Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5

Thảo Nguyên (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 28/04/2024 08:00 AM (GMT+7)
Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...
Bình luận 0

Cách trung tâm TPHCM hơn 50km về phía Đông Nam, Cần Giờ có bờ biển dài 20km cùng một hệ thống sông ngòi chằng chịt. 

Cần Giờ có rừng ngập mặt với hệ sinh vật độc đáo, sinh trưởng tự nhiên, ít sự can thiệp của con người. Đặc biệt, nơi đây có những loại nguyên liệu còn thay đổi hương vị theo chu kỳ con nước, theo mùa tạo nên bản sắc trong cách sử dụng nguyên liệu và hương vị của nền ẩm thực Cần Giờ.

Những món ăn ở đây không chỉ phong phú, đa dạng mà còn độc đáo từ tên gọi tới cách chế biến, cách thưởng thức. Nhiều du khách khi đến với Cần Giờ thưởng thức món ăn đã không khỏi bất ngờ và thích thú.

Ẩm thực Cần Giờ: Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 1.

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, đặc sản của Cần Giờ. (Ảnh: H.H)

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm là món ăn ngon mà du khách nên thử khi đến Cần Giờ. Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ cá bống trắng, sống tại khu vực ngập mặn và có thể leo trèo trên cây và chạy rất nhanh trên mặt bùn. Hình dạng của cá thòi lòi có vẻ xấu nhưng thịt lại ngọt, thơm, mềm và được coi là đặc sản ở những vùng nước ngập mặn.

Lá lìm kìm, loại dây leo mềm mại và xanh ngắt, thường sống giữa các bụi cây thấp hoặc bờ rào. Gỏi lá lìm kìm đơn giản và nhanh chóng.

Để làm món gỏi cá thòi lòi, người dân nơi đây sẽ hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Lá lìm kìm có vị chua và hơi chát nên nước chấm pha phải ngọt một chút. Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá lìm kìm, trộn đều và rắc thêm tí hành phi, ớt theo khẩu vị.

Món ăn dân dã vị chua chua chát chát của lá lìm kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường sẽ còn ngon hơn khi các du khách thưởng thức với rượu mật ong rừng Sác.

Ẩm thực Cần Giờ: Cá dứa một nắng

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 2.

Cá dứa một nắng. (Ảnh: Kkday)

Cá dứa một nắng là đặc sản nổi tiếng tại Cần Giờ mà du khách có thể thưởng thức ngay tại Cần Giờ hoặc mua mang về làm quà. Để làm cá dứa một nắng, sau khi bắt cá, người ta mang cá xẻ đôi, đem rửa sạch, ướp muối với tỉ lệ 10kg cá 1kg muối khoảng 1 giờ thì đem rửa vài lượt nước rồi phơi đúng một nắng.

Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh. Cá dứa một nắng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe , đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cá dứa một nắng chỉ cần rán hoặc nướng lên đã trở thành món ăn cực ngon. Du khách cũng có thể làm một số món khác kì công hơn như: gỏi khô cá dứa, cơm cháy khô cá dứa, cơm vắt khô cá dứa, cá dứa nấu canh…

Ẩm thực Cần Giờ: Canh chua cá khoai

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 3.

Canh chua cá khoai. (Ảnh: traveloka)

Là một loài cá sinh sống chủ yếu ở miền Trung Việt Nam nhưng món ăn canh chua cá khoai đã trở thành đặc sản Cần Giờ. Cá khoai có mình tròn, thân dài với đặc điểm nổi bật là thịt mềm, trong suốt và xương rất mảnh. Trước kia cá khoai không được ưa chuộng tại Cần Giờ, nhưng rồi sau đó, với cách chế biến món canh chua, canh cá khoai trở thành đặc sản của người dân Cần Giờ.

Cá khoai thường được chế biến thành món canh chua với dứa, quả me, cà chua, giá đậu, rau ngổ, hành lá…. Hương vị canh chua cá khoai rất đặc biệt với mùi thơm của dứa, cà chua, vị ngọt tự nhiên, cùng chút vị chua thanh của quả me tạo nên bát canh ngọt, ngon khó cưỡng.

Ẩm thực Cần Giờ: Vịt nước mặn Vàm Sát

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 4.

Vịt nước mặn Vàm Sát. (Ảnh: vamsat)

Món vịt nước mặn Vàm Sát cũng là một trong những đặc sản của Cần Giờ. Theo người dân nơi đây, vịt nước mặn Vàm Sát được nuôi thả tự nhiên dọc bãi biển, kiếm ăn theo con nước và chỉ ăn hải sản nên có chất thịt chắc ngọt, ít mỡ. Vịt nước mặn Vàm Sát có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên ngon nhất chính là nướng rơm, khi nướng lên vịt sẽ có màu vàng ửng trông rất hấp dẫn. Mùi hương thì cực kỳ thơm, cắn vào sẽ thấy thịt mềm lại đậm vị tươi, thơm ngon, ngọt tự nhiên, ăn kèm với sốt chấm dậy mùi tiêu sả.

Ẩm thực Cần Giờ: Cá đối nổ muối hột

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 5.

Cá đối nổ muối hột. (Ảnh: vamsat)

Người dân Cần Giờ hay gọi là cá đối buôi, được đem đi chế biến thành nhiều món ngon sau khi được đánh bắt lên. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món cá đối nổ muối hột.

Thay vì đem đi nướng, thì người ta lại đem vùi cá trong chảo muối hột. Sau đó rang muối hột lên cho nổ lách tách, làm chín cá bằng nhiệt. Làm cách này, thịt cá không bị khô, mà còn thơm mùi muối hột và sả. Dọn lên bàn, lấy từng miếng thịt cá, cuốn cùng bánh tráng và rau rừng.Vị ngọt của cá hòa cùng với hương vị đặc trưng của rau rừng đem đến vị ngon khó cưỡng.

Ẩm thực Cần Giờ: Sam trứng nướng

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 6.

Sam trứng nướng. (Ảnh: vamsat)

Sam trứng nướng là món đặc sản béo ngậy ở Cần Giờ. Người dân sau khi đánh bắt, sẽ gỡ con sam đực trên thân con sam cái. Sau khi làm sạch, sẽ được đem nướng trên than hồng đến chín. Tiếp đến, họ sẽ xé nhỏ thịt sam và trứng để trộn với hành lá, tỏi, ớt, ngò rí, đậu phộng giã nhuyễn…

Với những thực khách đã có cơ hội thưởng thức qua món này, ai nấy cũng đều bị "mất hồn" với vị béo ngậy của trứng sam và vị ngọt đến từ thịt sam mà ngay cả thịt cua, ghẹ cũng không sánh bằng.

Ẩm thực Cần Giờ: Lẩu ba khía lá buôi

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 7.

Lẩu ba khía lá buôi, món ăn độc đáo tại Cần Giờ. (Ảnh: Hải Ngân)

Ba khía là sản vật đặc trưng của vùng rừng ngập mặn. Ngoài làm mắm, thịt ba khía còn được làm món lẩu với riêu ba khía béo thơm và ngọt thanh. Đặc biệt, ở Cần Giờ, món lẩu ba khía được phục vụ kèm với lá buôi có vị bùi, giàu dược tính, nhúng càng chín kỹ ăn càng ngon. Lá buôi còn được gọi vui là "rau bộ đội" bởi trong chiến tranh, lá buôi gắn với bữa ăn của lực lượng bộ đội đặc công Rừng Sác, sau được người dân địa phương chế biến thành đa dạng các món ăn ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày... Món lẩu ba khía lá buôi ngon miệng đậm vị là đặc sản của người dân Cần Giờ sau ngày dài chèo lội trên sông rạch.

Ẩm thực Cần Giờ: Địa sâm

Gợi ý du khách thưởng thức những món ẩm thực độc đáo tại Cần Giờ dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 8.

Địa sâm, đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ. (Ảnh: traveloka)

Địa sâm, đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi thưởng thức. Địa sâm sẽ có hai loại là: địa sâm tươi và địa sâm khô. Địa sâm tươi thì có thể chế biến thành các món từ nướng, xào, rán và cả nấu cháo. Còn với địa sâm khô thì chủ yếu là dùng để làm ngọt nước khi chế biến. Địa sâm do tự bản thân đã có vị ngọt tự nhiên nên việc chế biến cũng khá đơn giản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem