Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt

Vũ Hoài Thứ hai, ngày 22/06/2020 13:30 PM (GMT+7)
Giữa cái nắng oi ả của mùa hè, những nông dân tại thị xã Bỉm Sơn – Thanh Hóa lại tất bật vào một vụ thu hoạch dứa mới. Bên cạnh những công việc hằng ngày để mưu sinh thì trồng và đi bẻ thuê dứa cũng được coi là những nghề cho thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây.
Bình luận 0
Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 1.

Bất chấp thời tiết nóng bức kéo dài, những người nông dân ở đây vẫn mệt mài làm việc.

Dứa ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa thường được trồng mỗi vụ trong 18 tháng. Dứa thường được trồng vào vụ xuân hè (từ tháng 3 – tháng 5) và thu đông (từ tháng 9 đến tháng 10). Để trồng ra được những "trái vàng" to, đẹp mã để bán với giá cao, người nông dân phải chăm sóc rất kỳ công.

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 2.

Mỗi mùa thu hoạch dứa sẽ có những nông dân đi bẻ thuê. Họ đa số là người nông dân tại bản địa. Mỗi tốp đi bẻ dứa thường từ 14 người – 44 người. Nghề bẻ dứa chủ yếu được các "đấng mày râu" tham gia.

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 3.

Những người nông dân đi bẻ thuê dứa ở nông trường dứa tại Bỉm Sơn – Thanh Hóa. Họ đang thay phiên nhau vác dứa lên xe ô tô của thương lái.

Không kịp vuốt mồ hôi trên mặt, chị Hà – một người nông dân bẻ dứa thuê chia sẻ: "Chúng tôi phải dậy từ tờ mờ sáng, tranh thủ lúc trời còn mát. Đi bẻ dứa chúng tôi cũng chẳng trang bị gì nhiều. Mỗi người mặc hai bộ quần áo, đi một đôi ủng đến đầu gối, đeo bao tay cao su mỗi khi vào vườn dứa".

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 4.

Sau khi thu hoạch xong, dứa được xếp ngay ngắn vào sọt theo từng hàng. Sau đó 3 – 4 người chụm lại cùng nhau nâng lên vai một người vác. Việc bê vác này thường được đảm nhận bởi cánh thanh niên hoặc những người đàn ông có sức khỏe tốt.

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 5.

Phụ nữa hái dứa, đàn ông vác sọt, công việc cứ thế được phân chia và phối hợp nhịp nhàng.

Mỗi sọt dứa chứa khoảng từ 40 – 60 quả, tùy vào kích cỡ. Trọng lượng của cả sọt khoảng từ 50 – 60 kg. Bẻ dứa không tính công ngày làm mà tính theo tấn, giá trung bình 400.000 – 500.000 đồng/tấn (tùy thuộc vào thương lái trả). Ngày nào đội đông, làm sớm, xong sớm. Nhưng cũng có ngày nhiều việc, làm không xuể, đến 22h đêm họ mới trở về nhà.

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 6.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Hải – một nông dân vừa trồng dứa và nhận bẻ thuê dứa tại phường Bắc Sơn – TX. Bỉm Sơn cho hay: "Năm nay, gia đình tôi trồng khoảng từ 3 - 5 vạn cây. Cứ đà này, năng suất dứa cũng đạt mức tương đối với giá cũng được. Ngoài trồng dứa của gia đình ra, cứ đến vụ thu hoạch dứa, mình và vợ lại đi bẻ thuê để kiếm thêm thu nhập."

"Nghề bẻ dứa vất vả lắm. Nếu không trồng dứa, thì tôi cũng sẽ không đi bẻ dứa. Có khi xin việc khác làm thu nhập cũng khá mà đỡ vất hơn", anh Hải chia sẻ thêm.

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 7.

Thương lái từ Hưng Yên đến mua từ sáng sớm. Thông thường, họ sẽ mua đầy xe rồi mới quay trở về. Đa số, họ sẽ đi đổ buôn tại các chợ và các cửa hàng, nếu hàng còn, họ sẽ mang ra chợ bán.

Thương lái đến từ nhiều nơi như Hưng Yên, Hà Nội, Ninh Bình, Lạng Sơn,… sẽ tập trung về thu mua tại ruộng rồi đem đi các tỉnh hoặc xuất khẩu. Mỗi xe thu mua khoảng 5 – 10 tấn dứa. Giá dứa dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/yến (đối với quả to) và 25.000 – 33.000 đồng/yến (đối với quả nhỏ - dứa bi).

Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 8.

Một người buôn dứa bi tại Ninh Bình. Sáng sớm, họ tranh thủ lên nông trường dứa. Sau mỗi vườn dứa đã được thu hoạch cho thương lái, họ sẽ mua những quả dứa nhỏ, mang về bán lẻ tại các chợ.


Thu “trái vàng” to, đẹp mã, thơm nức giá 5.000 -5.500 đồng/kg, nông dân xứ Thanh phấn khởi ra mặt - Ảnh 9.

Dứa thường có hai loại: dứa quả to và dứa bi. Dứa to thì quả phổng, nhiều mắt, tròn. Quả dứa bi thì nhỏ, thường ra muộn hoặc ra từ nhánh của cây chính.

Chị Tống Mùi – một tiểu thương nhỏ kinh doanh tại chợ Ngã tư Bỉm Sơn – Thanh Hóa chia sẻ: "Năm nay, gia đình tôi trồng 5 ha dứa. Từ 1/4 đến 1/5, trong khi mọi người nghỉ dịch Covid – 19, gia đình tôi đã bán được 20 tấn dứa, thu về 130 triệu đồng. Do kinh doanh tại chợ nên tôi cũng dễ tiêu thụ, khi thì bán cân, gọt sẵn hoặc làm nước ép dứa. Năm nay được mùa, chất lượng quả tốt mà giá bán đi cũng cao, nên nông dân ai cũng được lãi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem