Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như bù lại cho vùng đất hẹp bị kẹp giữa núi và biển, thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cánh đồng Sa Huỳnh hạt nếp ngự có hương vị thơm ngon khó nơi nào sánh bằng.
Giống nếp ngự Sa Huỳnh có nguồn gốc từ đâu không ai biết rõ, nhưng từ bao đời nay loại nếp này đã trở thành đặc sản của vùng đất này.
Thời vụ trồng nếp ngự ở đồng Sa Huỳnh gồm vụ chính từ giữa tháng 10 năm trước, đến cuối tháng 2 âm lịch thu hoạch; vụ phụ từ tháng 5-8 âm lịch.
Theo lời các lão nông Sa Huỳnh, ngày trước chỉ khi nào nhà có cúng, giỗ, tết hay có khách quý đến thăm thì mới mang nếp ngự ra để nấu xôi, làm bánh. Còn không thì để dành chờ tết đến mang ra bán cho thương lái, lấy tiền mua sắm trong gia đình.
Không như cùng loại, hạt nếp ngự có hình bầu tròn và to gấp đôi hạt lúa, gấp rưỡi so với nhiều loại nếp khác và được chế biến thành nhiều món khác nhau.
Nhưng dù để đồ xôi, nấu cháo, gói bánh tét, bánh chưng hay xay rang làm bánh, nổ, bánh in thì nếp ngự vẫn tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt mà khó loại nếp nào có được.
Nhiều người dân nơi đây kể: Làm món gì thì có thể giấu, chứ một khi đã nấu nếp ngự thì cả xóm đều biết vì mùi thơm của nó bay, lan ra.