Loại củ quả rất rẻ, dễ ăn, ngăn ngừa ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai

Nhật Hà (Theo Healthline) Thứ hai, ngày 09/05/2022 13:28 PM (GMT+7)
Su su chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt hàm lượng vitamin B9 (folate) cao có trong su su được coi là có lợi cho phụ nữ mang thai.
Bình luận 0
Loại trái cây nhưng được chế biến giống như rau rất tốt với phụ nữ mang thai  - Ảnh 1.

Mặc dù su su là trái cây, nhưng được chế biến giống như rau. Mọi bộ phận của su su đều có thể ăn được, bao gồm cả vỏ, thịt và hạt. Có thể ăn sống su su hoặc nấu chín. Ảnh: Nhật Hà

Su su có tên khoa học là Sechium edule, thuộc họ bầu bí. Ban đầu su su có nguồn gốc từ trung tâm Mexico và các khu vực Mỹ Latinh nhưng hiện đã được trồng trên khắp thế giới.

Su su chứa một loạt các chất dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo Healthline, dưới đây là 10 lợi ích của su su giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Su su giàu chất dinh dưỡng

Su su cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Su su cung cấp các chất dinh dưỡng sau: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, vitamin B9 (folate), vitamin K, vitamin B6, mangan, kẽm, đồng, kali

Đặc biệt, su su chứa nhiều folate, giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào thích hợp.

Bên cạnh mật độ dinh dưỡng, su su cũng chứa ít calo, chất béo, natri và tổng lượng carbs. Do đó, nó khá lành mạnh và phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau.

Su su chứa chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng.

Cụ thể su su cung cấp chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol

Trong số này, myricetin có số lượng cao nhất. Myricetin mang đặc tính chống ung thư, chống tiểu đường và chống viêm mạnh.

Ngoài ra, su su dồi dào vitamin C, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.

Su su tốt cho tim mạch

Các hợp chất thực vật khác nhau và chất xơ có trong su su làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch. Những hợp chất này có thể cải thiện lưu lượng máu trong khi giảm huyết áp và cholesterol.

Su su giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Su su có tổng lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs, vì thế nó làm giảm lượng đường trong máu

Su su hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, cần thiết cho tất cả mọi người - nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.

Loại trái cây nhưng được chế biến giống như rau rất tốt với phụ nữ mang thai  - Ảnh 2.

Su su giàu folate, ăn su su là cách tuyệt vời để có thai kỳ khoẻ mạnh. Ảnh: Unsplash

Trong thời kỳ đầu mang thai, folate cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Việc hấp thụ đủ folate cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non.

Su su là một nguồn folate tuyệt vời, vì vậy, su su và các thực phẩm giàu folate khác được coi như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.

Su su giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả các bệnh về đường tiêu hoá.

Một số hợp chất trong su su có thể làm chậm sự phát triển và tiến triển của một số tế bào ung thư như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Su su làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Su su chứa nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C.

Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C là chất cần thiết để sản xuất collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da. Collagen thường được cho là mang lại cho làn da vẻ săn chắc, trẻ trung.

Do đó, bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hoá, bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím.

Loại trái cây nhưng được chế biến giống như rau rất tốt với phụ nữ mang thai  - Ảnh 3.

Su su tương đối dễ kiếm và dễ chế biến. Có thể chế biến su su thành món hấp, món luộc, súp, xào, nấu canh ... Ảnh: Nhật Hà

Su su hỗ trợ chức năng gan

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.

Chiết xuất từ quả su su có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Su su giúp giảm cân

Su su chứa ít calo và giàu chất xơ, có thể hỗ trợ giảm và duy trì cân nặng bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Su su hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa

Flavonoid và chất xơ trong su su giúp đường tiêu hoá luôn khoẻ mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem