Sản xuất rau an toàn có tiêu chuẩn riêng

Lê Lan Thứ tư, ngày 10/12/2014 09:49 AM (GMT+7)
Ngày 9.12, tại Hội thảo về Thực hành nông nghiệp tốt do JICA và ADB đồng tổ chức tại Hà Nội, ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện nay, mặc dù đã có tiêu chuẩn VietGAP cho nhiều mặt hàng nông sản nói chung, nhưng để thực hiện được các tiêu chí này ở nhiều địa phương còn khó khăn nên Bộ NNPTNT đã có Quyết định 2998, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cơ bản của VietGAP cho sản xuất rau (hay còn gọi là BasicGAP). 
Bình luận 0
Trước đó, Tổ chức JICA của Nhật đã hỗ trợ 3 tỉnh thực Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Ninh sản xuất thí điểm BasicGAP, bao gồm 26 điểm kiểm soát so với 65 điểm kiểm soát của VietGAP nên các tiêu chí đơn giản, dễ thực hiện hơn so với VietGAP nhưng vẫn đảm bảo ATVSTP và truy được nguồn gốc. Căn cứ vào những thành công của các dự án thí điểm do JICA tài trợ, Bộ NNPTNT đã có hướng dẫn cụ thể sản xuất rau an toàn theo BasicGAP với các tiêu chí như: Đảm bảo điều kiện vùng sản xuất; quản lý đất trồng và vệ sinh đồng ruộng; quản lý sử dụng phân bón và chất phụ gia; quản lý, sử dụng nguồn nước, thuốc BVTV, hóa chất, chất thải, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch và truy nguồn gốc…
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem