Quả dại Việt Nam tưởng không ăn được, sang châu Phi thành đồ cao cấp

Hương Nguyễn (Tổng hợp) Thứ bảy, ngày 26/03/2022 10:04 AM (GMT+7)
Loại quả này mọc đầy gai tua tủa, kích cỡ nhỏ xíu nhưng hương vị vô cùng thơm ngon.
Bình luận 0

img

Ở Việt Nam, có nhiều loại trái cây mà chúng ta tưởng rằng không ăn được nhưng tại nước ngoài, chúng trở thành mặt hàng được yêu thích và có giá khá đắt đỏ.

img

Trong đó chắc chắn không thể bỏ qua “thanh long mini”, hay chính xác hơn là quả của cây xương rồng lê gai.

img

Về đặc điểm nhận dạng, xương rồng lê gai có thân lớn cao chừng 1m, hoa màu vàng tươi và quả tròn màu tím.

img

Quả của loại cây này thường mọc ở rìa lá gai để đón ánh sáng, hình thon thon như ruột trái thanh long. 

img

Quả khi chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm, quả càng đậm thì càng ngọt. Thịt quả có vị mát, mềm gần giống với sự kết hợp của kiwi và thanh long.

img

Được biết, cây xương rồng này thường mọc dại hoặc được trồng ở bờ rào, có khá nhiều ở những vùng như Ninh Thuận, Bình Thuận. 

img

Khi thu hoạch quả xương rồng, cần chú ý đeo găng tay cẩn thận để lột bỏ lớp gai bên ngoài. Sau đó, thịt bên trong có thể được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm mứt, thạch, kem…

img

Tại Ấn Độ và các nước châu Phi, loại quả này là nguồn giải khát cho người dân cũng như thức ăn cứu đói qua các mùa hạn.

img

Ở Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn chế biến từ loại xương rồng này rất phổ biến và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình.

img

Tại miền Tây Nam nước Mỹ, quả xương rồng lê gai được coi là mặt hàng cao cấp và rất được ưa chuộng, được bày bán nhiều trong siêu thị và trên các trang TMĐT. 

img

Trên trang Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả xương rồng lê gai là 13 USD (khoảng 300.000 đồng). Không chỉ là loại quả thơm ngon, loại quả này còn có tính ứng dụng cao trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm.

img

Theo tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, trong quả xương rồng lê gai có chứa hàm lượng vitamin C và E cao giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể và góp phần chống oxy hoá.

img

Quả xương rồng lê gai sở hữu một lượng chất xơ đáng kể tương đương hầu hết các loại trái cây và rau quả, vì vậy nó có thể giúp điều chỉnh quá trình tiêu hoá và hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ em.

img

Một số thành phần trong quả xương rồng lê gai còn có tác dụng rất tốt cho tim, giúp làm giảm huyết áp.

img

Đặc biệt, một tấn hạt xương rồng lê gai có thể sản xuất được một lít dầu dưỡng da với giá 2.000 euro (khoảng 55 triệu đồng) khi xuất khẩu sang châu Âu.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem