Mãng cầu không chỉ là đặc sản mà còn là nông sản chủ lực của tỉnh Tây Ninh. Với diện tích trồng lớn nhất nước (hơn 5.000ha), mỗi năm, Tây Ninh cung ứng ra thị trường hơn 68.000 tấn, năng suất bình quân 14 tấn/ha.
Hầu hết các diện tích trồng mãng cầu ở Tây Ninh hiện nay đều áp dụng kỹ thuật xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ. Vì vậy, tỉnh Tây Ninh luôn có sản phẩm mãng cầu dồi dào cung ứng cho thị trường hàng năm.
Thế nhưng trong quá trình canh tác, người dân trồng mãng cầu thường phải trả một khoản chi phí khá lớn cho việc tuốt lá tỉa cành, tỉa trái non mỗi vụ. Sau khi tuốt lá và tỉa trái non, người dân thường bỏ lại nguồn phụ phẩm này trên ruộng để tự phân hủy, làm phân hữu cơ.
Ông Huỳnh Biển Chiêu, nông dân trồng mãng cầu ở TP.Tây Ninh cho biết, trái mãng cầu còn có một nhược điểm rất lớn là chín nhanh và dễ hư hỏng, sau khi cắt bỏ khỏi cành.
Lượng trái hư hỏng, không đạt chuẩn hình thức nên không bán được cũng một tỷ lệ không nhỏ sau mỗi vụ thu hoạch.
"Nếu tận dụng được toàn bộ nguồn phụ phẩm này, người trồng sẽ có thêm được một nguồn thu giá trị, có ý nghĩa và thân thiện với môi trường", ông Chiêu nói.
Đây cũng là một trong những nhiệm vụ đặt ra cho Trung tâm Khoa học và công nghệ Tây Ninh (gọi tắt: Trung tâm) nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao giá trị từ mãng cầu.
Từ năm 2021 đến nay, nhiều giải pháp độc đáo, hữu ích đã được Trung tâm nghiên cứu thành công để áp dụng vào cuộc sống.
Việc trích ly chất polyphenol từ phụ phẩm mãng cầu, bổ sung vào nước rửa tay sát khuẩn có ý nghĩa lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.
Theo đó, các phần phụ phẩm từ võ, hạt, quả non và quả mãng cầu chín quá không bán được đều được tận dụng.
Chất polyphenol được trích ly từ nguồn phụ phẩm này sẽ bổ sung vào nước rửa tay sát khuẩn (dạng gel, dạng xịt phun xương) hoặc dung dịch sát khuẩn nước lau sàn.
Chung tay phòng chống dịch Covid-19, năm 2021, Trung tâm đã gửi tặng 3.500 lít dung dịch sát khuẩn môi trường đến các bệnh viện, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Tại Hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật Tây Ninh lần thứ 12 năm 2021, giải pháp quy trình sản xuất nước rửa tay bổ sung polyphenol trích ly từ vỏ, hạt mãng cầu Tây Ninh của Trung tâm đã đạt nhì (không có giải nhất).
Ông Nguyễn Văn Lai - Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ tỉnh cho biết, nước sát khuẩn bổ sung polyphenol từ mãng cầu vốn là sản phẩm ra đời từ nhu cầu phòng chống dịch bệnh.
Mục tiêu của Trung tâm còn muốn hướng tới các dòng sản phẩm mỹ phẩm và nước rửa rau củ quả, cũng chiết xuất polyphenol từ vỏ và hạt mãng cầu. Trong đó, nước rửa rau củ quả bổ sung polyphenol là giải pháp nhằm bảo quản thực phẩm tốt hơn
Polyphenol được chiết xuất 100% nguồn gốc thiên nhiên từ vỏ và hạt mãng cầu, có hoạt tính sinh học như kháng khuẩn, kháng oxy hóa, kháng nấm vi trùng.
Nước rửa rau củ quả sẽ làm giảm bớt lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản còn sót lại trên bề mặt rau củ quả sau thu hoạch.
Với cách làm này, rau quả đảm bảo sạch hơn, an toàn hơn. Và quan trọng là rau quả vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Sản phẩm nước rửa rau củ được Trung tâm gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 đánh giá các chỉ tiêu về chất lượng.
"Các giải pháp mới đã Trung tâm đã hoàn tất khâu nghiên cứu, và đang xin thủ tục để cấp phép sản xuất", ông Lai cho biết.
Đối với ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở NNPTNT Tây Ninh đánh giá, đây là những đề tài nghiêu cứu rất đúng hướng của Trung tâm.
Việc trích xuất polyphenol là hướng đi hứa hẹn nhằm tận dụng nguồn phế phụ phẩm trong sản xuất mãng cầu. Đồng thời, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng trên thị trường, và có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống.
"Khi các sản phẩm được thương mại hóa sẽ góp phần mang lại thu nhập tăng thêm cho người trồng mãng cầu, nâng cao giá trị cho mãng cầu Tây Ninh", ông Xuân chia sẻ.
Theo các chuyên gia, bằng những chiến lược đột phá về chăm sóc đời sống cư dân và gia tăng lợi ích tài chính cho khách hàng, Vinhomes đã thay đổi cách thị trường BĐS Việt Nam vận hành.
T.P HCM - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt bán hàng trên nền tảng Amazon. Nhu cầu tiêu dùng toàn cầu không ngừng thay đổi mở ra cánh cửa cho một số ngành hàng "made in Vietnam" tận dụng các xu hướng tiêu dùng mới, chinh phục người dùng quốc tế.
Có đến 86% doanh nghiệp nhỏ Việt Nam dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Sự lạc quan này giúp Việt Nam đứng thứ ba trong danh sách 11 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia khảo sát.
Biết làm thương hiệu, làm mới bao bì theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tận dụng công nghệ global selling từ các ông lớn, Newbam - một thương hiệu hạt điều chế biến sẵn mới toanh của Việt Nam nhanh chóng xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.
Hải sản Hàn Quốc như hàu, bào ngư đông lạnh, cá bơn… sẽ được giảm giá tại Lễ hội Hải sản Hàn Quốc để phục vụ người tiêu dùng. Phía Hàn Quốc cũng kỳ vọng tăng sản lượng xuất khẩu các loại hải sản này vào Việt Nam phục vụ kênh nhà hàng, khách sạn.