Thứ ba, 07/05/2024

Mưa lạnh, nhớ món ăn ký ức Hà Nội

16/08/2022 3:05 PM (GMT+7)

Hà Nội đang chuẩn bị vào thu, còn TP HCM mấy hôm nay mưa nhiều, trời sáng ra lành lạnh. Cái cảm giác này đã lâu mới thấy và trong lòng tôi chợt khao khát thèm món xôi thịt kho tan mềm trong miệng, ăn kèm với dưa chuột ngâm chua ngọt

Đây là món xôi của mùa thu, của mùa đông Hà Nội, vì lạnh, rét thì ăn xôi mới "vào". Mùa hè nóng giãy hợp với món bún nước, mặc dù người Hà Nội vẫn ăn xôi bất kể thời tiết nào, điển hình như quán xôi Yến trên phố cổ, người ta vẫn bán xôi quanh năm.

Tôi tìm cách kho lại thịt theo ký ức. Nó phải đậm màu cánh gián chứ không trắng ởn như mấy hàng làm thịt kho vụng về qua loa, nó thơm mùi nước mắm và không quá ngọt, nó phải tan mềm trong miệng dù hình thức vẫn là một miếng thịt to bản. Ngoài hàng ở Hà Nội, người ta kho một nồi lớn thả vào cả trứng chiên và chả mỡ chiên để đáp ứng đủ mọi yêu cầu của khách hàng. Tất cả thịt, trứng, chả phải nổi bồng bềnh trong nồi, vì nước thịt là thứ quý giá phải chan vào xôi nếp dẻo ăn không ngán và đậm đà hơn.

Mưa lạnh, nhớ món ăn ký ức Hà Nội - Ảnh 1.

Món thịt kho Hà Nội ăn kèm xôi trắng

Rất có thể đây là món thịt kho tàu mà dân ta học từ thịt kho kiểu Tô Đông Pha và khâu nhục của Trung Quốc khi người Hoa cư ngụ nhiều năm ở phố cổ nhưng tất nhiên, nó vẫn là một món hoàn toàn khác vì người Hoa sử dụng nước tương, hắc xì dầu và rượu Thiệu Hưng làm màu cho thịt. Cái màu thịt kho của hai nền văn hóa này khá giống nhau nhưng vị hoàn toàn khác nhau. Thịt kho kiểu Tô Đông Pha cắt miếng vuông và kho mềm rồi hấp tới khi miếng thịt tan mềm trong miệng, màu đỏ au đẹp mắt. Còn khâu nhục do người Hoa mang tới phía Bắc Việt Nam, cũng có kiểu chiên miếng thịt cho vàng, bì giòn rồi cắt ra, sau đó cho vào tô hấp với gừng, hành, mấy cánh hoa hồi, nước tương, rượu tới khi miếng thịt chín rục.

Món thịt kho của Hà Nội thì sao lại có màu đẹp thế? Bí quyết lại hoàn toàn khác, miếng thịt ba chỉ lớn được xăm bì bằng dụng cụ đặc biệt hoặc mũi dao nhọn, sau đó cho vào chiên giòn phần bì, để nguội và cắt miếng to bản, rồi đem kho ngập nước với nước mắm, muối hoặc bột canh, đường, nước màu caramel. Bí quyết cho miếng thịt có màu đỏ đậm thật đẹp là cách chưng nước màu, chỉ cho đường cháy vừa phải chứ không cháy đậm, sẽ ra nước màu đỏ đẹp mắt. Thịt kho lửa nhỏ tới khi mềm rục và vẫn còn nguyên miếng, cho vào bát xôi, chan nước thịt kho, ăn kèm dưa chuột ngâm chua mới "đúng bài".

Xôi trắng nấu ăn kèm thịt kho phải là gạo nếp cái hoa vàng, được nhiều nghệ nhân bán xôi ở Hà Nội có vùng trồng riêng, vì xôi dẻo, thơm, không nát, không khô mới là bí quyết kéo khách hàng trung thành mãi mãi. Cả ba thứ: xôi, thịt kho nước màu, dưa chuột ngâm chua chua đã tạo nên một tổng hòa không còn gì hoàn hảo hơn, để buộc tôi khi xa Hà Nội đã phải "lăn vào bếp" cho thỏa nỗi nhớ khôn nguôi. 

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.