Long An: Nông dân đang tăng diện tích trồng thanh long kiểu "sạch 100%" này để thoát dần thị trường Trung Quốc

Trần Đáng Thứ năm, ngày 23/12/2021 13:00 PM (GMT+7)
Ngoài làm VietGAP, GlobalGAP, xây dựng mã vùng trồng, ghi nhãn hiệu, nông dân ở Long An đang mở rộng diện tích trồng thanh long hữu cơ để rộng cửa vào các thị trường khó tính, thoát dần thị trường Trung Quốc.
Bình luận 0

Hơn 3 năm nay, ông Lê Văn Chín (xã Quê Mỹ Thạnh, Tân Trụ, Long An) đeo đuổi trồng thanh long hữu cơ với 4ha.

Long An: Nông dân mở rộng diện tích rồng thanh long hữu cơ tìm đầu ra mới, thoát dần thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Chín (trái, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) giới thiệu khách hàng vườn trồng thanh long hữu cơ. Ảnh: Trần Đáng.

Trồng thanh long hữu cơ mở rộng cơ hội xuất khẩu

Ông Chín cho biết, hiện sản phẩm thanh long hữu cơ của ông đã có chỗ đứng ở thị trường trong nước.

Không những thế, sản phẩm thanh long hữu cơ cũng đã vươn tới thị trường khó tính nước ngoài, như: Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ,...

Theo ông Chín, để trồng thanh long hữu cơ việc đầu tiên là ông áp dụng bón phân chuồng thay cho phân hóa học.

Ông Chín đặt mua toàn bộ lượng phân bò của một trang trại nuôi bò sữa để bón cho thanh long.

Ngoài ra, ông còn mua thêm phân gà ủ hoai và rơm, trấu để ủ gốc thanh long.

"Mặc dù sản lượng thanh long không đạt như trồng bình thường, nhưng vườn thanh long luôn xanh tốt, cây khỏe. Đặc biệt, trái thanh long có vị mát dịu, ngọt thanh", ông Chín thổ lộ.

Tại xã Long Trì (huyện Châu Thành) ông Lê Văn Chín Nhỏ cũng đang trồng thanh long hữu cơ ruột đỏ với 1.900 trụ.

Theo ông Chín Nhỏ, sau khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ sinh học, vườn thanh long phát triển tốt, cho trái to, màu chín đỏ, đẹp, tai xanh.

Mùa thanh long chính vụ năm 2020, ông Lê Văn Chín Nhỏ đã thu hoạch được 35 tấn trái thanh long, thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Hiện, ông Chín Nhỏ đang trồng thanh long vụ Tết 2022.

Điều đáng nói, sản phẩm thanh long hữu cơ của ông Chín Nhỏ được doanh nghiệp bao tiêu để xuất khẩu.

Theo ông Trần Văn Nĩnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành, hiện trên địa bàn có 4 hộ trồng thanh long hữu cơ với 2,5ha.

Trồng thanh long hữu cơ vẫn còn gặp khó

Theo ông Nĩnh, hiện trồng thanh long hữu cơ đang gặp cái khó là giá cả bao tiêu.

Một số nông dân chưa hài lòng với giá theo hợp đồng của công ty bao tiêu nên một lượng thanh long hữu cơ bán trôi nổi.

Theo đó, hiện các công ty bao giá thanh long trung bình 15.000 – 25.000 đồng/kg.

Long An: Nông dân mở rộng diện tích rồng thanh long hữu cơ tìm đầu ra mới, thoát dần thị trường Trung Quốc - Ảnh 3.

Trồng thanh long hữu cơ cho trái cho trái to, màu chín đỏ, đẹp. Ảnh: Ông Lê Văn Chín Nhỏ kiểm tra trái thanh long trồng hữu cơ. Ảnh: Trần Đáng.

Ngoài thị trường giá thanh long cũng tương đương, nhưng do công ty lấy theo khung trái đạt rất sát nên nông dân ngán. Bênh cạnh đó, công ty đặt hàng tùy thời điểm trong năm, số lượng có hạng.

"Làm lời không nhiều nên nông dân chưa thiết tha trồng thanh long hữu cơ", ông Nĩnh bộc bạch

Tuy nhiên, ông Nĩnh cũng cho biết, đang tổ chức thành lập CLB trồng thanh long hữu cơ để phát triển mô hình.

"Thị trường Trung Quốc đang kén ăn thanh long, bà con nông dân phải làm thanh long chất lượng tốt hơn nếu muốn bán", ông Nĩnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Vạn Thành, Giám đốc HTX Vạn Thành (Châu Thành), một HTX chuyên sản xuất, kinh doanh thanh long, vấn đề là trồng thanh long hữu cơ sẽ gặp một số khó khăn khi xuất khẩu.

Sau 2 tuần thí điểm học trực tiếp, kế hoạch cho tất cả học sinh đến trường như thế nào?

Trái thanh khi trồng hữu cơ sẽ có vỏ mỏng, tai không đẹp. Chính vì vỏ mỏng nên trái thanh long sẽ nhanh hư hỏng nếu thời gian chờ xuất quá lâu.

"Trái thanh long hữu cơ chỉ có thể bảo quản trong điều kiện bình thường khoảng thời gian 1 tuần, trong khi trái thanh long trồng bình thường gấp 3 lần", ông Thành chia sẻ.

Cũng theo ông Thành, chỉ cần trồng thanh long theo chuẩn VietGAP hay GlbalGAP cũng xuất được thanh long sang thị trường khó tính.

Thực tế, thanh long HTX Vạn Thành chỉ làm theo tiêu chuẩn VietGAP hay GlbalGAP cũng xuất được sang Nhật và châu Âu.

Hiện, HTX Vạn Thành đang có 100ha trồng thanh long xuất khẩu.

"Vấn đề là làm sao trái thanh long khi sang thị trường khó tính không dư lượng hóa chất", ông Thành cho biết.

Và để làm điều này, theo ông Thành, nông dân cần nghiêm ngặt tuân thủ thời gian cách ly trái trước khi xuất khẩu.

Long An: Nông dân mở rộng diện tích rồng thanh long hữu cơ tìm đầu ra mới, thoát dần thị trường Trung Quốc - Ảnh 4.

Nông dân Long An đang chuyển dần sang trồng thanh long hữu cơ với hy vọng xuất sang thị trường khó tính. Ảnh: Trần Đáng.

Theo bà Châu Thị Lệ, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, thanh long Long An đang lệ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc.

Việc nông dân trên địa bàn trồng thanh long hữu cơ bước đầu cho hiệu quả khá tốt.

Nếu làm được vậy, trái thanh long sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính, giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hiện, tỉnh Long An có khoảng 12.000ha trồng thanh long. Trong đó, có gần 2.100ha VietGAP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem