Loại rau bình dân ăn vào bổ mắt, chắc xương lại trồng rất đơn giản, gieo đâu cũng sống được

P.V Chủ nhật, ngày 26/02/2023 19:32 PM (GMT+7)
Rau diếp thơm là loại rau có họ hàng với rau xà lách, được trồng khá phổ biến ở nước ta nhưng ít ai biết những công dụng không ngờ của nó.
Bình luận 0

Công dụng của rau diếp thơm

Rau diếp thơm là loại cây có họ hàng với rau xà lách, là loại rau ngắn ngày và được trồng khá phổ biến ở nước ta. Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, có phân nhanh ở ngọn. Cây này có lá hình mác mỏng, xuất hiện răng cưa ở mép lá.

Là một loại rau khá phổ biến nhưng ít ai biết rau diếp thơm có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trung bình cứ trong 100 gram rau diếp thơm chứa 70 miligam canxi tự do. 

Rau diếp thơm chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống. Bởi vậy, rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, bánh mỳ kẹp, rau sống thông thường. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu...

Rau diếp thơm là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Không những vậy, lượng lớn beta-caroten trong rau diếp thơm cũng được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ.

Loại rau bình dân ăn vào bổ mắt, chắc xương lại trồng rất đơn giản, gieo đâu cũng sống được - Ảnh 1.

Rau diếp thơm có nhiều công dụng với sức khỏe. Ảnh: T.L

Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan… Các khoáng chất này giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể, từ đó ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Độ chắc khỏe của răng và xương cũng được tăng cường nhờ có lượng lớn canxi trong rau diếp. Sắt và đồng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy rau diếp thơm là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Trong rau diếp thơm có chất Zeaxanthin - một chất có đặc tính chống oxy hóa cao và cũng là thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là loại chất cơ thể không tự sản sinh được mà chúng ta phải bổ sung chúng từ các chất dinh dưỡng có trong nguồn thức ăn tiêu thụ. Sức khỏe thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc được cải thiện rất nhiều nhờ lượng lớn các chất zeaxanthin này. Cụ thể, nó giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Trong rau diếp tươi có chứa lượng vitamin C và folate dồi dào. Folate có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi. Folate giúp làm giảm các nguy cơ biến chứng như dị tật bẩm sinh... Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới.

Loại rau bình dân ăn vào bổ mắt, chắc xương lại trồng rất đơn giản, gieo đâu cũng sống được - Ảnh 2.

Rau diếp thơm cũng rất dễ trồng. Ảnh: T.L

Cách trồng rau diếp thơm

Hạt giống rau diếp thơm thích hợp khí hậu mát mẻ, vì vậy nên trồng vào vụ thu, đông, xuân). Bạn có thể trồng rau diếp thơm trong thùng, chậu hoặc có thể ngoài vườn.

 Rắc hạt giống rau diếp lên trên mặt đất và rắc cách đều nhau không co cụm nhiều ở một vị trí. Sau khi gieo hạt giống rau diếp thơm xong bạn phủ một lớp đất mỏng xơ dừa để lấp kín hạt giống. Không phủ quá dầy khiến hạt giống không thể hấp thụ ánh sáng để nảy mầm.

Sau khi gieo xong xử dụng bình xịt phun ẩm nhưng không phun quá nhiều nước gây úng thối hạt. Sau 1 – 2 tuần cây con sẽ xuất hiện. Nhiệt độ cây phát triển tốt nhất là ở 16 – 21 độ C.

Khi cây bắt đầu ra lá thứ 2 bạn bắt đầu tỉa cây và cách nhau khoảng 20cm để chúng có đủ không gian để phát triển. Khi cấy cây được bén rễ hãy sử dụng phân bón nhẹ tưới cho cây để cây mau chóng phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem