Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Loại lá này còn được dân gian gọi là lá cơm nếp, có mùi thơm không khác gì gạo nếp: lá dứa thơm, lá dứa nếp hay lá nếp thơm.
Theo Đông y, lá nếp thơm dùng để chữa nhiều bệnh lý như: Đau nhức xương khớp, bệnh gút, chữa ho, viêm phế quản và ổn định đường huyết cho người bị tiểu đường tuýp 2.
Về cơ bản, lá dứa không độc hại nên nếu bệnh nhân tiểu đường sử dụng lâu dài sẽ không có hại cho cơ quan nội tạng bên trong.
Mùi lá dứa thơm đặc trưng như mùi cơm nếp, được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực như đun nước uống, làm thạch lá dứa…
Dân Việt giới thiệu cách nấu món xôi xoài lá dứa cốt dừa với thành phẩm vừa béo vừa đậm đà mà lại thơm lừng mùi lá dứa như sau:
- 600gr nếp
- 400ml nước cốt dừa tươi
- 1 lon nước cốt dừa
- 300gr lá rau ngót
- 300gr lá dứa
- Xíu muối
- Đường
- 2 trái xoài
- Dừa bào sợi
Cách nấu xôi lá nếp:
- Nếp vo sạch.
- Xay lá dứa và rau ngót với 600ml nước, vắt lấy nước.
- Ngâm nếp trong nước lá dứa và rau ngót trong 6-8 tiếng (cho vào xíu muối khi ngâm và cho vào ngăn mát tủ lạnh).
- Vớt nếp ra để ráo nước.
- Lót lá dứa lên khay, cho nếp lên khay đem hấp, chọn chế độ hấp nếp 100 độ trong 40 phút.
- Hấp được gần 20 phút lấy xôi ra đảo đều.
* Trong thời gian chờ xôi chín nấu nước cốt để trộn xôi.
- 400 nước cốt + 1 lon nước cốt dừa+ 1 gr muối + 100 đường (tăng giảm nếu thích ngọt ít hay nhiều)đun cho sệt lại rồi thêm lá dứa vào để sôi già lại lần nữa rồi tắt bếp ( mọi người có thể cho thêm bột năng để nước cốt sệt lại).
- Xôi sau khi hấp chín thì lấy ra cho nước cốt vào trộn đều, cho vào vừa để xôi không bị nhão. Cho thêm lá dứa lên mặt và hấp lại thêm 10 phút với 100 độ.
- Thành phẩm xôi rất béo, vị ngọt nhẹ lại cực kỳ thơm mùi lá đứa.
- Xoài 1/2 trái cắt hạt lựu, 1/2 trái cắt miếng vừa ăn.
-Xôi chín thì mình lấy ra trang trí theo sở thích, cho thêm nước cốt dừa, dừa bào sợi và xoài ăn kèm . Có thể cho thêm ít lạc rang rất ngon.
*Lưu ý: lá dứa khi hấp dễ xuống màu nên xay cùng lá rau ngót để xôi được bền màu.
- Nước cốt dừa nấu chín kỹ thì để lâu sẽ không bị hư và khi nấu thì nêm nước cốt dừa cho đậm đà thì khi cho vào xôi rất ngon .
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện.