Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua

N.A Thứ tư, ngày 26/04/2023 06:03 AM (GMT+7)
Với phần thịt ngọt, thơm, theo dân gian có tác dụng "tráng dương bổ thận", cá chình là một loại đặc sản có giá trị cao và được nhiều người Việt, đặc biệt là cánh đàn ông, săn lùng.
Bình luận 0

Cá chình tự nhiên không chỉ hiếm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được ví như một vị thuốc.

Trong các dòng cá, cá chình là loại thủy sản được nhiều người ưa thích. Loại cá này mang đến giá trị kinh tế cao và ổn định, được thị trường khẳng định trong thập kỷ qua.

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 1.

Cá chình có thể nặng tới hàng chục kg. Ảnh: DT

Việt Nam là nước nuôi cá chình còn khiêm tốn, chỉ mới bắt đầu từ thập niên 90 trở lại đây. Có nhiều thương lái từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã tìm đến Việt Nam mua cá thương phẩm.

Bên cạnh đó, cá chình tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Việc đánh bắt các loại cá đặc sản này ngày càng gặp khó khăn, nhất là cá chình có trọng lượng lớn. Tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ, cá chình tự nhiên mà ngư dân đánh bắt, hầu hết do các mối mua và đưa về nhà hàng lớn ở TP HCM, Hà Nội để tiêu thụ.

Cá chình - Đặc sản ngon có giá trị như vị thuốc, bổ ngang với yến sào, gân hươu

Không chỉ là một món ăn ngon, thịt cá chình biển còn rất lợi cho sức khỏe chúng ta. Thịt cá chình chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt bò, thịt lợn và trứng gà, nhiều chất béo và đặc biệt là rất giàu các loại vitamin.

Cụ thể trong 100 gram thịt cá chình đã nấu chín cung cấp khoảng 236 calo; 23,65 gram protein; 14,9 gram chất béo, cũng như một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, lysine, omega-3, kẽm, sắt, kali, phốt-pho.

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 2.

Sản lượng cá chình đa số đều là từ đánh bắt tự nhiên. Ảnh: BHX

Cá chình còn là một bài thuốc đông y. Theo y học cổ truyền, thịt cá chình có vị ngọt, tính bình tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông tốt, bổ gân, xương khớp, trừ được phong thấp, trị trẻ em cam tích, phụ nữ băng lậu, trị trĩ và ngứa lở ngoài da. Rượu có pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột.

Trong nghiên cứu tây y tổng hợp từ trang web nổi tiếng về thông tin sức khỏe Health benefits time, thịt cá chình ngoài các lợi ích đã kể trên còn giúp tăng cường sự phát triển của não bộ, thị lực tốt và các chức năng của hệ thần kinh. Cụ thể hơn như sau:

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, khi phụ nữ sinh nở ăn cá chình kho nghệ thì rất bổ và lành, mau lại sức, lợi sữa. Cá chình có giá trị như vị thuốc, có thể sánh với yến sào, gân hươu.

Giảm cholesterol có hại

Món cá chình rất tốt trong việc giảm hàm lượng cholesterol có hại và nâng cao hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể.

Tốt cho mắt và não

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá chình có tác dụng lớn trong sự phát triển não bộ và chức năng của hệ thống dây thần kinh. Ngoài ra, nó cũng giúp thúc đẩy thị lực tốt hơn.

Đối với những người đang phải vật lộn với một số loại vấn đề về thị lực, tiêu thụ cá chình là một giải pháp thay thế tốt nhất cho phẫu thuật mắt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Món cá chình có chứa ít lượng carbohydrate và nhiều protein, nên protein có thể giúp sản xuất insulin và duy trì mức đường huyết trong cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ cá chình giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Cá chình là một trong những loại cá có hàm lượng omega 3 cao nhất, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bất kỳ bệnh nào liên quan đến tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Cá chình có chứa hàm lượng phốt pho cao. Nếu bạn mong muốn có một bộ xương chắc khỏe, hãy bắt đầu bằng việc ăn cá chình thường xuyên.

Món ăn này sẽ giúp bạn tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương.

Ngăn ngừa thiếu máu

Với hàm lượng sắt cao, ăn cá chình có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng có thể giúp phục hồi hệ thống miễn dịch của bạn khi bị tổn hại bởi sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 4.

Hầu hết cá chình được đánh bắt tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ. Ảnh: BHX


Cá chình sông – linh dược của đàn ông

Loại cá này thường có màu đen, thân hình tròn lẳn, con trung bình bằng cán liềm, có con to bằng cổ tay, thân dài chừng 40 - 50 cm. Vào mùa mưa, nước từ đầu nguồn đổ về mang theo phù sa là lúc cá chình xuất hiện - mùa cá chình tìm bạn tình. Cá chình bắt được nhờ đăng, đó, câu hoặc đánh lưới nơi thượng nguồn, cửa sông, cửa lạch.

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 5.

Đặc sản cá chình nướng nghệ.

Cá chình có nhiều đạm, nổi tiếng về sự bổ dưỡng, thịt béo thơm và lành, có tác dụng tráng dương bổ thận, rượu pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột. Thậm chí, kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, khi phụ nữ sinh nở ăn cá chình kho nghệ thì rất bổ và lành, mau lại sức, lợi sữa. Cá chình có giá trị như vị thuốc, có thể sánh với yến sào, gân hươu.

Món khoái khẩu của "đấng mày râu"

Cá chình chế biến dạng nào cũng ngon. Cái ngon ngọt tự thân cá chình mà có chứ không vay mượn. Chút gia vị hoặc cách nấu chỉ là sự đổi vị theo sở thích.

Loài cá được ví như 'linh dược" của đàn ông, tuy giá cao nhưng vẫn được chị em lùng mua - Ảnh 6.

Cá chình om chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc, mang đậm hương vị Việt. Rất nhiều thực khách "cảm" và nhớ mùi thơm nồng ngậy béo của thịt cá chình, thoang thoảng chua của mẻ, thơm nức của riềng hòa trộn cùng vị đặc trưng của mắm tôm, chuối xanh nấu. Sự hòa quyện giữa thứ nước dùng vàng óng, vị thịt cá ngọt tươi cùng các loại rau thơm sẽ đem lại vị ngon lưu luyến, ăn mãi chẳng muốn dừng.

Dân nhậu thường rỉ tai nhau rằng ăn cá chình sông sẽ đánh thức "bản lĩnh đàn ông". Do đó, món khoái khẩu của dân nhậu là cá chình nướng riềng mẻ, vừa ngon vừa bắt mồi. Thịt cá khi nướng trên bếp than se lại săn chắc, loang loáng lớp mỡ béo thơm ngậy. Trước khi thưởng thức, đưa cá chình lên mũi ngửi để tận hưởng hương thơm của mỡ cá quyện với riềng mẻ. Cho cá chình vào miệng nhai mới thấy hết sự ngọt đậm, béo bùi và kích thích vị giác của món ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem