Độc đáo bắt “cá trời cho” ở miền Tây

Chúc Ly Thứ hai, ngày 20/03/2017 06:30 AM (GMT+7)
Thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, khi mùa khô đến, nước trên các đồng lúa bắt đầu cạn dần là lúc cá đồng lũ lượt rút vào các ao, đìa còn nhiều nước. Người dân sẽ dùng máy tát cạn nước trong các đìa để bắt cá.
Bình luận 0

Clip: Háo hức đi tát đìa bắt “cá trời cho” ở miền Tây

img

Cá đồng mới được tát từ dưới đìa lên

img

Sau khi bơm cạn nước trong đìa, người dân sẽ dùng tay không bắt cá

Có mặt tại nhà ông Trần Văn Nhi (xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) khi đang chuẩn bị tát đìa, chia sẻ: “Mùa thu hoạch cá đồng ở miền Tây được chia thành 2 giai đoạn: trước và sau Tết. Cá đồng do tự nhiên mà có, không nuôi cũng chẳng cần chăm sóc nên người ta còn gọi là cá trời cho. Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,…”

img

 Vui vẻ khi bắt được những con cá to

img

Những sọt cá đầy được đưa lên bờ

Cũng theo ông Nhi, cá dồn trong các ao thường rất nhiều nên phải nhờ thanh niên trai tráng gần nhà đến bắt phụ. Cá đồng sau khi được bắt lên, một phần được đem bán ở chợ, một phần thì để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng trui để nhâm nhi rượu.

img

Sau đó được rửa sạch để chuẩn bị lựa ra các loại cá khác nhau

img

Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,…

img

Các loại cá được lựa theo từng loại

img

Cá được đựng trong các lu, chuẩn bị đem ra chợ bán

img

Hiện, nguồn lợi cá đồng không còn nhiều, tát đìa trở thành một thú vui hiếm có

Theo nhiều nông dân, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế cao hơn, trung bình thu từ 2-3 triệu/đợt. Và tát đìa nay trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem