Đem loài cây mọc hoang trên cát nấu với cá đuối thành món đặc sản ai đến Quảng Bình cũng phải thử

Trần Anh Thứ bảy, ngày 06/08/2022 18:59 PM (GMT+7)
Xương rồng – loài cây mọc hoang ở vùng cát ven biển khi nấu cùng với cá đuối tạo nên món ăn khoái khẩu khiến nhiều du khách khi đến Quảng Bình phải xuýt xoa.
Bình luận 0

Những ngày này, du lịch Quảng Bình đang khởi sắc khi đón rất nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước. Nhiều khách du lịch khi đến Quảng Bình thường thưởng thức các món hải sản, trong đó, món canh xương rồng cá đuối được nhiều người lựa chọn.

Clip: Người dân Quảng Bình chia sẻ cách làm món canh xương rồng nấu cá đuối.

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Lê Thương (60 tuổi, chủ quán ăn hải sản trên địa bàn xã Quang Phú, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Dịp này khách du lịch đến Quảng Bình rất đông, nhiều thực khách đã ghé đến quán ăn của tôi thưởng thức các món hải sản. Đặc biệt, hầu như bàn ăn nào cũng gọi món canh xương rồng nấu với cá đuối, đây là món ăn có truyền thống lâu đời ở vùng cát này và cũng rất bình dân".

Loài cây hoang nấu với cá đuối tạo nên món đặc sản hấp dẫn du khách ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Người dân sơ chế xương rồng để làm ra món ăn ngon. Ảnh: TA

Theo bà Thương, để làm ra món canh xương rồng cá đuối rất đơn giản. Đầu tiên phải chế biến xương rồng. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng từng lát.

Loài cây hoang nấu với cá đuối tạo nên món đặc sản hấp dẫn du khách ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Người dân đang tách lớp màng mỏng ở ngoài cây xương rồng. Ảnh: TA

Còn cá đuối, đem thái từng khúc nhỏ rồi ướp mắm muối, gia vị, bắc chảo xào lên cho thấm rồi cho xương rồng vào, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút, nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được.

Loài cây hoang nấu với cá đuối tạo nên món đặc sản hấp dẫn du khách ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Món canh xương rồng cá đuối - đặc sản vùng biển Quảng Bình. Ảnh: TA

Anh Nguyên Ngọc (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Năm nay, gia đình tôi chọn Quảng Bình là điểm đến du lịch. Nơi đây có phong cảnh rất đẹp và hải sản rất ngon. Khi vào một quán hải sản ven biển Quang Phú, TP. Đồng Hới, tôi được nhân viên giới thiệu có món canh xương rồng cá đuối, thấy lạ nên tôi đã gọi và một lúc sau, nhân viên bưng ra một tô lớn có xương rồng và cá đuối khiến tôi rất ấn tượng. Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật, chua chua rất ngon chứ không mềm như dọc mùng, còn cá đuối tươi ngon, đậm đà".

Loài cây hoang nấu với cá đuối tạo nên món đặc sản hấp dẫn du khách ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Người dân Quảng Bình chia sẻ, canh xương rồng cá đuối đã có từ lâu đời và nay trở thành món đặc sản cho du khách khi ghé tỉnh này. Ảnh: TA

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng và giàu tài nguyên phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, những cánh rừng nguyên sinh có độ che phủ lớn nhất Việt Nam, một trong những thiên đường nghỉ dưỡng biển... Quảng Bình được New York Times bình chọn là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á (2014) và là một trong những điểm sáng của du lịch Việt Nam trong nhiều năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem