Cà chua tí hon được trồng tại Việt Nam có giá nửa triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

Hồng Cảnh Thứ sáu, ngày 23/04/2021 16:13 PM (GMT+7)
Đây là loại cà chua được trồng ở tỉnh Lâm Đồng, xuất hiện trên thị trường khoảng 3 năm nay, có giá bán vào khoảng 500.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Từ xưa đến nay, cà chua được coi là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, cà chua được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn và có giá thành tương đối rẻ. Thông thường, cà chua chỉ có giá từ 10-15.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ vài nghìn đồng/kg thì loại cà chua mới xuất hiện này luôn được bán với giá hơn nửa triệu đồng/kg.

img

Loại cà chua đặc biệt này có giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Vì vậy, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi tại một số cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch hay hội chợ nông sản đã bày bán loại cà chua “siêu đắt đỏ” này. Bất ngờ hơn, loại cà chua này lại được trồng tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV, đây là một loại cà chua có nguồn gốc từ hòn đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản là Hokkaido, được một kỹ sư người Nhật tên là Masa mang về Việt Nam năm 2017 và trồng tại nông trại thuộc thôn Đạ Cháy, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có tên gọi là Queen Hokkaido.

img

Loại cà chua này đang được trồng tại một nông trại thuộc tỉnh Lâm Đồng và được canh tác theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Tại đây, cà chua được trồng theo quy trình nông nghiệp chuẩn của Nhật trong nhà màng khép kín. Nhân viên và khách thăm quan muốn vào trang trại bắt buộc phải thay giày dép để tránh mang vi khuẩn gây hại cho cây; được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng đất, phân bón, lượng nước tưới; hệ thống tự động ngắt nếu nhiệt độ quá cao để tạo ra những quả cà chua đạt chất lượng tốt nhất.

Chị Nhung, quản lý cửa hàng thực phẩm cao cấp Nhật Bản tại quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, mỗi hộp cà chua Queen Hokkaido được trồng ở Lâm Đồng đang được bán tại cửa hàng với giá 75.000 đồng/ hộp 150gr, tức là khoảng 500.000 đồng/kg.

img

Dự kiến trong năm 2021, nông trại tại Lâm Đồng sẽ bán ra thị trường khoảng 10 tấn cà chua này.

Theo chị Nhung, cà chua thường được xem như một loại rau củ, người Việt Nam thường nấu chín hoặc chế biến kèm theo với một loại thực phẩm nào đó dùng trong bữa ăn hàng ngày nhưng người Nhật lại chọn ăn sống. Bởi theo các nhà khoa học, trong trái cà chua sống có chứa chất Lycopene, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ.

“Khi chúng tôi mang cà chua đến giới thiệu tại Lễ hội Nhật – Việt và mời khách thăm quan ăn thử, ai cũng bất ngờ bởi là quả cà chua bé xíu nhưng lại có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu, vỏ mỏng và nhiều nước… hệt như một loại trái cây”, chị Nhung cho hay.

img

Dù có trọng lượng chỉ từ 10-15gr/quả nhưng cà chua Queen Hokkaido có lượng vitamin và khoáng chất cao gấp nhiều lần cà chua thường.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Lê Thiên Lý, đại diện đơn vị phân phối chính thức sản phẩm cà chua trái cây Queen Hokkaido tại Việt Nam cho biết, đây là loại cà chua được ươm mầm từ hạt giống Frutica có xuất xứ từ Nhật Bản. Với diện tích 3.000m2, dự kiến năm 2021 đơn vị này sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn cà chua Queen Hokkaido.

“Mỗi quả cà chua đều được canh tác tiêu chuẩn Nhật Bản, sạch tự nhiên và có thể ăn ngay khi hái trên cây, không cần rửa lại bằng nước. Kích thước mỗi trái cà chua chỉ từ 2,5-3cm, trọng lượng trung bình từ 10-15gr nhưng có độ ngọt (độ Brix) trên 10 độ; lượng choline, kali, beta carontene, fiber, vitamin B6 đều cao gấp 1,6 đến 5,5 lần cà chua thường”, chị Lý phân tích.

Với giá thành 500.000 đồng/kg thì cà chua Queen Hokkaido được coi là một trong những loại cà chua đắt nhất được trồng tại Việt Nam.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem