HTX Chúc Sơn thu “trái ngọt” từ rau VietGAP, ngày nào cũng bán hàng tấn cho 4 bệnh viện, 11 trường học...

Thương Nguyễn Thứ tư, ngày 09/11/2022 12:00 PM (GMT+7)
Với quyết tâm mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, HTX rau quả sạch Chúc Sơn (tổ dân phố Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các khâu sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao cho các thành viên.
Bình luận 0

Ông Hoàng Văn Thám - Giám đốc Rau quả sạch Chúc Sơn cho biết, thời gian qua, nhờ sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ, các thành viên đã thay đổi phương thức sản xuất và nâng cao hiệu quả. Đến nay, mỗi ngày HTX thu mua gần 2 tấn rau sạch, cung cấp cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị lớn là Big C và T-Mart, 15 cửa hàng tiện ích và 11 trường học.

Áp dụng công nghệ cao vào trồng rau

Nói về cơ duyên đến với HTX, ông Thám cho biết, năm 2016, xuất phát từ một nhóm hộ nông dân có tâm huyết và kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc rau sạch, mong muốn mang đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, ông đã mạnh dạn đứng lên đề xuất thành lập HTX Rau quả sạch Chúc Sơn để tập hợp các hộ dân này.

HTX Chúc Sơn thu “trái ngọt” từ... rau VietGAP - Ảnh 1.

Một góc mô hình trồng rau, quả của HTX Rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Ảnh: Tường Vy

"Bước phát triển tiếp theo của HTX rau quả sạch Chúc Sơn là chuyển dần sang sản xuất rau sạch, rau hữu cơ. Đồng thời, HTX hoàn thiện chuỗi khép kín, đầu tư thêm nhà chế biến, máy sấy lạnh, đa dạng hóa sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường".

Ông Hoàng Văn Thám -

Giám đốc Rau quả sạch Chúc Sơn

"Khi mới thành lập, HTX chỉ có vài hộ tham gia, đến nay, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã thu hút gần 40 thành viên sản xuất trên diện tích 15ha, trong đó 10ha theo tiêu chuẩn VietGAP và 5ha đạt GlobalGAP"- ông Thám nói.

Đáng chú ý, toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế rau của HTX đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật công nghệ Nhật Bản. 

Sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, hiện, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai trồng hàng chục loại rau, quả như cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, dưa lê, dưa chuột, cà chua…

Theo ông Thám, điểm mấu chốt mang tính "sống còn" của HTX là truy xuất nguồn gốc và minh bạch sản phẩm. Vì thế, từ những ngày đầu bước vào thị trường, HTX đã phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G. Hệ thống này cập nhật sâu bệnh, dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… là một trong những căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

1 vụ rau bằng 3 vụ lúa

Trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng rau, quả trong nhà lưới là một trong những giải pháp tạo ra sản phẩm sạch và an toàn. Vì thế, thời gian qua, HTX đầu tư hàng tỷ đồng để trang bị nhà lưới và hệ thống tưới tự động.

Ông Hoàng Văn Vị (tổ dân phố Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn) – thành viên HTX Chúc Sơn cho biết: "Được HTX tập huấn kiến thức canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tôi đã xây dựng 2.200m2 nhà lưới kết hợp lắp đặt hệ thống tưới phun tự động để trồng rau. Mặc dù, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng bù lại tôi có thể sử dụng từ 3 đến 4 năm". 

Hiện, sản phẩm của ông Vị được HTX rau, quả sạch Chúc Sơn bao tiêu sản phẩm với giá cố định 8.000 đồng/kg, mang về cho ông hơn 200 triệu đồng/năm.

Là thành viên HTX, ông Hoàng Văn An (tổ dân phố Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn) đã có trong tay hơn 2.000m2 nhà lưới trồng dưa chuẩn công nghệ cao, đồng thời ông không ngừng học hỏi và áp dụng thêm nhiều kỹ thuật mới vào canh tác. "Với giá bán trên thị trường 40.000 đồng/kg, mấy vụ dưa đầu tôi luôn thắng lớn, sau khi trừ chi phí vụ ít cũng phải lãi trên 50 triệu, vụ nhiều thu về cũng gần 100 triệu đồng/1.000m2″, ông An chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem