Đầu bếp Jerry Mai và niềm tin về sức mạnh của sự chăm chỉ

"Chăm chỉ là chìa khóa dẫn tới thành công", đó là lời chia sẻ Jerry Mai, chủ sở hữu kiêm đầu bếp của nhà hàng Phở Nộm và Annam ở Melbourne. Cô đã nhận được một nền giáo dục ẩm thực sâu rộng của nước Úc và cùng với đó được truyền lại tình yêu đối với những món ăn từ chính người mẹ của mình.

Đầu bếp Jerry Mai và niềm tin về sức mạnh của sự chăm chỉ - Ảnh 1.

Đầu bếp Jerry Mai và con trai Harry của cô. Ảnh: Kristoffer Paulsen

Jerry Mai sinh ra ở Sài Gòn, tên thật là Hằng, có nghĩa là "Mặt trăng" . Một vài năm sau khi đến Úc, cô đã đổi tên để thể hiện tình yêu với ngôi sao điện ảnh mà cô yêu thích, Jerry Lewis. Thời gian đầu, Mai nhớ lại gia đình mình đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Khi đó cả bố và mẹ đều làm việc tại nhà máy Golden Circle, bố cô làm việc đêm, mẹ làm ngày. Giữa lịch làm việc chồng chéo như vậy của bố mẹ, ký ức mà Mai nhớ nhất khi mới lên sáu tuổi là những lần thức dậy chỉ có một mình.

Và cũng chính vì vậy cô bé nhanh chóng học cách tự ăn, tự chăm sóc bản thân. Bất cứ khi nào có thời gian ở với mẹ, cô đều học cách làm các món ăn từ dễ tới khó của Việt Nam như: xào, om hay các món canh. Mai nói: "Đó là những bài học vỡ lòng mẹ đã dạy tôi về thứ gọi là ẩm thực." Những khó khăn mà gia đình cô phải đối mặt khi ở một đất nước xa lạ chính là nguồn động lực nuôi dưỡng cô trở thành một người mạnh mẽ. Và có lẽ đó cũng chính là lý do cô trở thành một đầu bếp nổi tiếng và một nữ doanh nhân độc lập như ngày nay.

Đầu bếp Jerry Mai và niềm tin về sức mạnh của sự chăm chỉ - Ảnh 3.

Gia đình của Mai đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu tới nước Úc. Ảnh:Luxuo.vn

Việc chuyển đến Melbourne được coi như bước đệm cho Jerry Mai bắt đầu sự nghiệp nấu ăn chuyên nghiệp. Sau một thời gian học làm pizza và mì ống ở St Kilda, cô chuyển tới học việc tại Zampelis Group, tập đoàn từng điều hành hơn 70 địa điểm khách sạn ở Victoria. Đó cũng là lúc cô nhận ra mình muốn nấu ăn một cách nghiêm túc, và nấu món Á.

Vào đầu những năm 2000, Mai bắt đầu công việc tại một số nhà hàng châu Á ở Melbourne, Longrain, Seamstress hay Gingerboy, và sau đó cô đã mạnh dạn chuyển sang London. Mai chia sẻ: "Tôi cảm thấy mình đang trở nên trì trệ và tôi cần động lực, cần một cách nhìn mới về việc nấu ăn". Và thế là, cô đầu bếp trẻ tuổi đã cập bến David Thompson's Nahm, nhà hàng Thái Lan đầu tiên ở châu Âu giành được sao Michelin. Mai đã học được rất nhiều kiến thức về cách nấu và sử dụng nguyên liệu của người Thái. Nhưng tất nhiên, con đường của cô gái trẻ này không phải là không có những thách thức. Giữa những người đầu bếp lanh lợi và thực sự có năng khiếu trời phú, cô cảm thấy mình thật nhỏ bé. Tuy nhiên họ cũng là những người có ảnh hưởng lớn đối với Mai. Cô nói: "Mỗi khi ai đó mắc sai lầm, bếp trưởng của chúng tôi sẽ dừng toàn bộ mọi người lại và trách mắng thậm tệ người có lỗi. Hồi đầu tôi nghĩ ông ấy thực sự điên rồ, những lời nói của ông ấy khiến cho mọi người muốn bỏ cuộc. Nhưng không, sau cùng tôi nhận ra rằng ông ấy là một người thầy vĩ đại và tôi may mắn khi được đứng trong căn bếp của ông ấy."

Đầu bếp Jerry Mai và niềm tin về sức mạnh của sự chăm chỉ - Ảnh 4.

Mai nhận ra mình muốn học nấu món ăn Châu Á. Ảnh: Hospitality Magazine

Từ Nahm, Mai chuyển đến quán ăn Nhật Bản có tên Zuma, ở Knightsbridge, London. Cô chia sẻ rằng: "Rất khó để kiếm được công việc như vậy. Theo thông lệ, những nhà hàng Nhật bản thường sẽ không thuê bạn nếu bạn không phải là người Nhật hoặc có kinh nghiệm 20 năm. Tôi không thể tin được là mình được nhận. Bạn biết đấy điều đó thật tuyệt vời." Mai thực sự bị những miếng sushi cuốn hút, cô ấy đi làm cả vào những ngày nghỉ để học cách mổ cá.

Trở về Úc, cô ấy muốn bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ. Cô nảy ra ý tưởng bán các món ăn Việt Nam như phở, bánh mì và bánh tráng cuốn cho những người lao động trong thành phố. Cô đã góp vốn cùng anh trai của mình, David.

Đầu bếp Jerry Mai và niềm tin về sức mạnh của sự chăm chỉ - Ảnh 5.

Jerry Mai hiện tại là chủ nhân của hai nhà hàng đồ Việt nổi tiếng ở Melbourne. Ảnh: Delicious

Năm 2017, sau nhà hàng Phở Nôm, cô mở thêm nhà hàng Annam, một nhà hàng Việt với đầy đủ sự gợi nhớ về hương vị và món ăn đã nuôi cô đã lớn lên. Sau khi kết hôn, cô quyết định sinh con đầu lòng. Nữ đầu bếp hồi đầu bị giằng xé giữa việc hoàn thành nghĩa vụ làm mẹ hay cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để cho con của cô có một cuộc sống tốt đẹp sau này. Cô nói: "Tôi hy vọng một ngày có thêm 24 tiếng nữa để tôi có thể hoàn thành tốt mọi việc của mình. Tôi không muốn con trai của tôi mỗi lần thức dậy đều thiếu cha mẹ của nó."

Ngoài ra, Jerry Mai còn chia sẻ một kế hoạch đặc biệt của vợ chồng cô là sẽ đưa con trai quay lại Việt Nam để cho con học tiếng Việt cũng như để chồng của cô có thể cảm nhận được văn hóa quê hương mình. Cô cảm thấy điều đó thực sự quan trọng và cho rằng những đứa trẻ của cô lớn lên mà không biết một chút gì về quê hương của chúng thì đó thực sự là lỗi rất lớn của cô.

Người dịch: Hà Trang; Nguồn: Good Food

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem