dd/mm/yyyy

Trồng măng tây xanh

NÔNG SẢN LÊN SÀN: Trải nghiệm thu hoạch măng tây trên vùng đất Tổ

Cây măng tây có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi và Tây Á; được du nhập Việt Nam từ những năm 1970s tại Lâm Đồng. Đến nay, măng tây được trồng ở rất nhiều nơi, trong đó có tỉnh Phú Thọ. Trong số phát sóng tuần này, hãy cùng chương trình Nông sản Lên sàn trải nghiệm thu hoạch măng tây tại miền đất Tổ.


Kỹ thuật trồng và xử lý măng tây công nghệ cao

Măng tây là loại cây thảo có thân mọc ngầm dưới đất, tên khoa học là Asparagus officinalis, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng nhiều nơi ở những khu vực quốc gia khác nhau và được sử dụng như một loại rau với hơn 300 loài khác nhau.


Chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp măng tây xanh ở Bắc Ninh tạo nhiều việc làm, thu nhập tốt cho nông dân

Sau hơn 10 nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì theo đuổi đam mê với cây măng tây xanh, anh Vũ Huy Tuấn (xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã khởi nghiệp thành công. Mô hình trồng "rau vua" của anh đã tạo việc làm cho hơn chục lao động, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.


Những "bông hồng" quyền lực, có nữ Nông dân Việt Nam xuất sắc là tỷ phú nuôi tôm, đưa xoài đi xuất khẩu

Trong số 698 Nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh trong chặng đường 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, có 110 đại biểu là nữ. Những nữ Nông dân Việt Nam xuất sắc đã góp thêm sắc màu rực rỡ, dịu dàng và cũng đầy quyền lực của chặng đường 10 năm chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.


Nữ giám đốc người Chăm ở Ninh Thuận phủ xanh cát trắng bằng "rau vua", giúp đổi thay một vùng quê vốn nghèo khó

Là đồng bào dân tộc Chăm, giữa miền cát trắng khô cằn ở Ninh Thuận, bà Châu Thị Xéo ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước đã vươn lên làm giàu với mô hình trồng măng tây xanh ví như "rau vua”. Bà Xéo là một trong 100 nhà nông của cả nước sắp tới được tôn vinh, trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".


Trồng thứ rau thoạt nhìn như cây cảnh, cứ sáng ra ông nông dân Bắc Giang "hái" 2 triệu đồng

Đến thăm mô hình trồng măng tây xanh của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn Đầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), chúng tôi có dịp được nghe ông nói về giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế của cây trồng mới đang được nhiều người dân quan tâm.


Trồng thứ cây chẳng phải là tre mà vẫn trồi lên mầm măng mập ú, ông nông dân Tây Ninh bán đắt như tôm tươi

6 tháng kiên trì bền bỉ chăm sóc, vườn măng tây xanh của vợ chồng ông An (ngụ ấp Bình Linh, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) phát triển ngày càng xanh tốt, cho năng suất khá cao. Những đọt măng tây giòn ngọt của gia đình ông ngày càng hút khách.


Bắc Ninh: Măng tây xanh có thương hiệu, cứ 1 mẫu người trồng thu hơn 400 triệu đồng/năm

Năm 2021, các sản phẩm măng tây xanh của anh Nguyễn Huy Tuấn ở thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài đã được tỉnh Bắc Ninh lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).


Ninh Thuận: Ở nơi nắng phai màu áo, đất khô cằn, táo, măng tây, nho vẫn cho nông dân thu tiền tỷ

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ở những vùng đất có nguy cơ suy thoái, khô hạn, sa mạc hóa, nhiều loại cây trồng vẫn sinh trưởng tốt, cho thu nhập cao. Mô hình trồng táo, măng tây hay trồng nho ở Ninh Thuận là một ví dụ.


Sơn La: Trồng rau lạ ví như "rau hoàng đế” trên đất bỏ hoang, bất ngờ ngày nào cũng thu tiền đều đều

Người trồng rau lạ ví như "rau hoàng đế" là lão nông Lò Văn Du, ở bản Nà Khá, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Nhờ xây dựng thành công mô hình trồng măng tây xanh hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là rau “hoàng đế”, ông Du thu tiền đều tay mỗi ngày.