Heo rừng lai trong trại nuôi của anh Tâm chỉ cho ăn các phế phẩm nông nghiệp nên thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng
Cơ cực thuần dưỡng heo rừng
Anh Lê Thanh Tâm
Anh Tâm cho biết, anh đam mê nuôi heo rừng từ rất lâu nhưng đến năm 2001, anh mới có điều kiện để thực hiện. Những ngày đầu, để có được con giống là loài heo từ rừng thuần chủng, anh phải dò hỏi khắp nơi mới mua được vài con giống được người dân bẫy về. Tuy nhiên, heo rừng nguyên sinh được đưa về thuần dưỡng không hề dễ dàng. Vì heo không quen với điều kiện sống mới nên nhiều con cứ chết dần.
“Tôi cũng đã cố gắng tìm mọi biện pháp từ xây dựng chuồng trại, tìm nguồn thức ăn phù hợp... nhưng heo vẫn cứ chết. Thế nên, thời gian đầu, tôi liên tục tìm mua giống vì loài heo rừng thuần chủng bẫy về còn lành lặn để có thể nuôi, lâu lâu mới được một vài con mà phải đi rất xa mới có. Tính đến nay, tôi đã mua gần 100 con heo rừng giống rồi nhưng chỉ nuôi sống được 11 con thôi, trong đó có 1 con đực và 10 con cái”, anh Tâm cho biết.
Khi đã thuần dưỡng được 11 con heo rừng thuần chủng, anh Tâm bắt đầu nhân giống rồi chọn những con heo mẹ tốt nhất để lại cho tăng đàn. Xác định không vội vàng trong việc thu lãi, từ 2 – 3 năm đầu, anh Tâm chấp nhận lỗ để phát triển số lượng đàn heo của mình. Khi số heo nái trong đàn đã lên đến vài chục con, anh Tâm bỏ thêm vốn, mua đất xây dựng chuồng trại để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho đàn heo sinh sản và chăm sóc heo con.
Thu lãi 1 tỉ đồng/năm
Anh Tâm cho biết: "Mỗi con heo trong trại nuôi của tôi thường cứ sau 8 tháng là xuất chuồng, đạt trọng lượng từ 25 – 30kg. Với giá bán hiện nay thì tiền bán thương phẩm bằng cả 1 con heo trắng bình thường có trọng lượng 1 tạ”.
Với 80 con heo nái giống, mỗi năm anh Tâm cho xuất chuồng từ 600 – 700 con heo thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỉ đồng
Cũng theo anh Tâm, heo nái thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 7 – 10 con nếu như chăm sóc tốt. Với 80 con heo nái đang có, mỗi năm anh Tâm cho xuất chuồng từ 600 – 700 con. Tính trung bình mỗi con heo đủ trọng lượng xuất có giá bán khoảng 3.000.000 đồng/con, sau khi trừ tất cả các chi phí như thức ăn, tiền công chăm sóc, cải tạo chuồng trại... anh thu lãi trên dưới 1 tỉ đồng.
“Tôi nuôi heo rừng lai đã nhiều năm nên cũng có tiếng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, được nhiều người biết đến. Một đặc điểm nữa là heo nuôi trong trại của tôi không hề sử dụng các loại cám công nghiệp mà chỉ nuôi bằng các phế phẩm nông nghiệp như bã sắn, xác bia, cám gạo, bèo tây... nên thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Hầu như heo đến thời điểm xuất chuồng đều được đặt mua hết nên tôi chưa bao giờ lo lắng về đầu ra. Có năm, trong vòng 1 tháng tết mà tôi xuất gần 500 con heo nhưng vẫn không cung cấp đủ nhu cầu”, anh Tâm chia sẻ.