Ở vùng biển Quảng Bình có rất nhiều cá khoai, còn được gọi là cá cháo - một loài cá có cấu tạo đặc biệt, ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng. Đặc biệt, loại cá này có hương vị cực kỳ ấn tượng.
Cá khoai mình thon dài, không vảy, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Cá khoai đánh bắt được nhiều từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông. (Nguồn Tuoitre)
Cá khoai còn được gọi là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo. Loài cá này sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. (Nguồn Cakholangvudai)
Thịt cá khoai mềm bở nên khó giữ được tươi lâu khi ra khỏi nước biển. Do đó, ngư dân mới nghĩ ra cách chế biến cá khoai thành khô để giữ cá được lâu nhất. (Nguồn Diendanrao)
Cá khoai còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như huyết áp cao, ho khan, tiểu đường, đau đầu, chóng mặt,...(Nguồn Bepgiadinh)
Cháo cá khoai, cá khoai om, riêu cá khoai hay cá khoai khô là những cách chế biến cá khoai thường được người dân miền biển làm. (Nguồn Haisannamdinh)
Cá khoai là đặc sản của Quảng Bình. Đây cũng là món ăn nằm trong 100 món ăn ngon, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. (Nguồn Vatgia)
Không chỉ vậy, cá khoai còn là loại cá rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, chất béo và một số dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe khác. (Nguồn Vatgia)
Hà Nguyễn