Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rùng mình cảnh cầm tay bắt rắn hổ mang.
Rắn hổ mang được cho là một món ăn có nhiều giá trị bổ dưỡng nên hay bị săn bắt, là loài rất quý hiếm rất cần được bảo vệ. Chúng được sử dụng nhiều trong dược liệu, thực phẩm, thương mại.
Nọc độc của rắn hổ mang chủ yếu thuộc nhóm Neurotoxin (độc tố thần kinh), nọc độc tấn công hệ thần kinh Trung ương của nạn nhân, dẫn đến đau nhức, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ và cuối cùng tê liệt. Nếu tình trạng nghiêm trọng, chất độc tiến đến hệ tuần hoàn, nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê, tử vong nhanh chóng do bị suy hô hấp. Độc rắn hổ chúa thậm chí được ghi nhận có khả năng giết chết một con voi trưởng thành trong vòng vài giờ.
Tại Việt Nam hiện nay, loài này có số lượng ngày càng ít. Trong Sách đỏ Việt Nam nó xếp vào mức đe dọa, cần cấm khai thác và sử dụng.
Tuy vậy, ở miền Bắc có những làng chuyên nuôi rắn hổ mang, chủ yếu làm món ăn hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.