dd/mm/yyyy

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư

Trước đây, loại rau này mọc dại ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm, người dân thu dọn như cỏ dại, không có người ăn nhưng giờ được bán giá khá cao.

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư

Có một loại rau nổi tiếng với biệt danh "đắt hơn thịt", đó là rau càng cua. Tuy chỉ là rau mọc dại nhưng chúng được bán giá hơn 100 nghìn đồng/kg, tương đương với thịt cá... thế nhưng lại được nhiều bà nội trợ săn đón vì giòn ngon, lạ miệng và có thể tận dụng để làm thuốc.

Trước đây, rau càng cua mọc dại ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm, người dân thu dọn như cỏ dại, không có người ăn. Nhưng hiện nay, loại rau này thường được dùng để trộn salad, nấu canh hoặc có thể ép trực tiếp lấy nước uống...

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư- Ảnh 1.

Rau càng cua được biết đến với công dụng tốt như "thuốc hạ đường huyết tự nhiên". Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện. Có thể tận dụng để trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Lương y Sáng cho biết có thể sử dụng rau càng cua theo cách sau để ổn định đường huyết và hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Cách 1: Chuẩn bị 100g rau càng cua, 100g thịt ếch. Rửa sạch rau càng cua trộn giấm hoặc nước chanh tươi. Phần thịt ếch, bạn đem lột da bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột chiên vàng rồi trộn chung với rau để ăn từ 2-3 lần trong tuần.

Cách 2: 100g rau càng cua rửa sạch, trộn giấm hoặc chanh ăn liên tiếp trong vòng 1 tuần để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường kèm miệng khô rát.

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư- Ảnh 2.

Cách 3: Hoặc lấy rau càng cua xào tỏi cũng là món ăn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Rau càng cua chứa Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày cũng là cách hữu hiệu để ức chế tác hại xấu của các gốc tự do trong cơ thể.

Những món ăn/bài thuốc từ rau càng cua

1. Đau đầu, đau bụng

Cách dùng: Lấy lượng rau càng cua đủ dùng đem sắc uống và dùng giã để đắp vào khu vực bị đau, bệnh tình sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Chữa bệnh thiếu máu

Chuẩn bị: 100g rau càng cua, 100g thịt bò.

Cách dùng: Rửa sạch rau càng cua trộn giấm. Thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều với rau càng cua, ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần sẽ có tác dụng.

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư- Ảnh 3.

3. Chữa tiểu buốt, tiểu khó

Cách làm: Bạn hãy rửa sạch 150-200g rau càng cua, sau đó nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh này rất hiệu quả.

4. Chữa da khô sần, mụn nhọt, lở ngứa

Để chữa da khô sần, bạn hãy chuẩn bị 150g rau càng cua. Đem giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống.

Đối với mụn nhọt lở ngứa do ban nóng, bạn hãy lấy 150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay nước uống.

5. Chữa viêm họng

Nguyên liệu: 300g rau càng cua, muối.

Cách làm: Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Xay nhuyễn rau càng cua rồi lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt rau càng cua ra ly, cho thêm vào một chút muối rồi uống. Dùng nước rau càng cua ngày 3 lần, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại.

6. Trị táo bón

Ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đại tiện dễ dàng... do đó bạn có thể ăn rau càng cua 2-3 lần/tuần để đạt được hiệu quả.

Lưu ý khi tiêu thụ rau càng cua

Rau này là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư- Ảnh 4.

- Cũng vì rau càng cua có hàm lượng canxi cao nên không phù hợp cho những ai mắc bệnh sỏi thận.

- Rau càng cua có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.

- Rau càng cua lợi tiểu, chứa nhiều nước, bạn không nên ăn nhiều vào buổi tối.

- Người bị dị ứng, hen suyễn và có tiền sử hen suyễn nên tránh không ăn.

- Người có cơ thể hàn, chân tay lạnh cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.

Theo Tổ quốc