Nông dân ở nhiều địa phương như Bắc Giang, Thái Nguyên... đang tích cực chăm sóc gà thả vườn để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, nhiều hộ còn chuyên nuôi gà trống thiến và được thương lái săn đón đặt mua.
Nuôi gà trống thiến, lãi 300.000 đồng/con
Những ngày đầu tháng 12, phóng viên có dịp đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Hương (ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), có lứa gà trống thiến đang chuẩn bị xuất chuồng. Sau 8 tháng được ông dày công chăm sóc, những con gà đều béo tốt, khỏe mạnh và có bộ lông bóng mượt. Được biết, từ năm 2014 cho đến nay, gia đình ông Hương là hộ duy nhất ở địa phương nuôi gà trống thiến.
Với khoảng 1ha diện tích đất vườn đồi, ngoài nuôi gà thịt thường, năm nay gia đình ông Hương còn nuôi kết hợp hơn 500 con gà trống thiến thả đồi. Theo ông Hương, lúc đầu gia đình ông chỉ nuôi thử vài con, sau đó nhận thấy nuôi gà trống thiến mang lại thu nhập cao hơn gà thịt thường, hơn nữa lại không mất quá nhiều công chăm sóc nên ông đã quyết định phát triển số lượng lớn dần lên.
Anh Đào Văn Tuấn ở xã Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang) nuôi gà vườn đồi theo hướng an toàn sinh học. Ảnh: T.L
Khác với gà thịt thông thường, gà trống thiến thường ít khi mắc bệnh hơn, do đó chế độ chăm sóc cũng khác hơn. Trong đó, người nuôi cần chú ý bổ sung vitamin và các loại thuốc kháng sinh để gà khỏe mạnh và tránh bị nhiễm trùng sau khi thiến. Thông thường, thời gian thích hợp để tiến hành thiến gà là khoảng 60 ngày sau khi gà con vào chuồng. Khi đó, những con gà trống khỏe mạnh sẽ được lựa chọn, phân loại để phục vụ cho việc thiến gà. Những con khác sẽ tiếp tục được gia đình ông Hương nuôi gà thịt đại trà.
Ông Hương cho biết, đối với gà trống thiến, việc lựa chọn con giống rất quan trọng, nên chọn mua những nơi có uy tín, chất lượng. Hiện gia đình ông lấy giống gà từ Phú Bình, đó là giống gà ta lò (lai từ gà ta Sơn Tây với gà ta Hải Phòng). Theo ông Hương, giống gà này sau khi thiến, mẫu mã sẽ đẹp hơn những giống gà khác. Để nuôi được một lứa gà trống thiến ngon, thường mất 7 - 8 tháng, khi đó gà sẽ đạt trọng lượng 3-3,5kg/con. Còn nuôi gà thịt thường chỉ mất 3 - 4 tháng.
Từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm, gia đình ông Hương bắt đầu chọn gà thiến để kịp bán đúng dịp Tết Nguyên đán. Để gà thiến không bị chết, phải lựa chọn thời điểm thiến gà vào buổi sáng sớm, vào những ngày thời tiết mát mẻ.
Hiện gia đình ông chủ yếu tiêu thụ gà trống thiến tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhưng với nhu cầu hiện nay, thường cung không đủ cầu. Giá gà trống thiến đang ở mức 140.000 - 150.000 đồng/kg, tuy nhiên theo ông Hương, giá có thể tăng cao hơn nữa vào những ngày giáp tết âm lịch. Năm nay, gà được giá hơn những năm trước, do đó người nuôi cũng sẽ thu lãi cao hơn.
“Dự tính với mỗi con gà trống thiến bán ra, gia đình tôi thu lãi khoảng 300.000 đồng sau khi đã trừ hết các chi phí. Tính sơ sơ, với 500 con gà trống thiến này, gia đình tôi lãi khoảng 150 triệu đồng" - ông Hương nói.
Gắn tem truy xuất cho gà đặc sản
Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) vốn nổi tiếng từ nhiều năm nay bởi chất lượng thịt thơm ngọt, trọng lượng vừa phải. Năm nay, để bảo đảm chất lượng, số lượng gà phục vụ người tiêu dùng, công tác xúc tiến thương mại đang được các cấp chính quyền huyện Yên Thế và tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm.
Ông Giáp Quý Cường - Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế cho biết, đến thời điểm này, hầu hết lượng gà phục vụ thị trường Tết Nguyên đán đã được đơn vị ký hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp. Hiện HTX đang có 15 đại lý tiêu thụ gà ở TP.Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…, trong đó mở mới 7 đại lý. |
Theo thống kê, tổng đàn gà của huyện Yên Thế hiện đạt hơn 4,3 triệu con. Dự kiến lượng gà bán ra dịp Tết Nguyên đán khoảng 2,5 triệu con, trong đó gà ri lai chiếm khoảng 45%.
Ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng phòng NNPTNT huyện cho hay, ngoài chương trình hỗ trợ của tỉnh, giai đoạn 2018-2021, huyện Yên Thế đã dành 2,5 tỷ đồng thực hiện đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững. Bên cạnh đó, địa phương tập trung cao tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố, triển khai gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Bà Trần Thị Thuyết (ở thôn Hồng Lĩnh, xã An Thượng), thành viên HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế chia sẻ: “Hai dãy chuồng nuôi nhà tôi đang thả hơn 2.000 gà ri lai bán tết. Toàn bộ giống và thức ăn cũng như quy trình chăm sóc gà đều được thực hiện theo đúng quy trình HTX hướng dẫn. Đến kỳ xuất chuồng, gà được HTX thu mua toàn bộ và gắn tem truy xuất nguồn gốc”.
Được biết, hiện mô hình chăn nuôi của hơn 20 hộ thành viên HTX đều được Ban quản trị HTX phối hợp với Công ty Giống gia cầm Thụy Phương đưa con giống, thức ăn và thu mua tiêu thụ thành vòng khép kín, ổn định sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Phần lớn trong số 20.000 con gà bán tết năm nay sẽ được HTX gắn tem truy xuất cung cấp vào các siêu thị, cửa hàng lớn trong và ngoài tỉnh.
Trước mắt, nhằm tiêu thụ thuận lợi số gà người dân đang chăn nuôi phục vụ dịp tết, UBND huyện Yên Thế đang chỉ đạo các phòng chuyên môn, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác tập trung kết nối, cung cấp gà cho các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng tại các thành phố lớn trong cả nước vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Trong đó, tiếp tục duy trì các đầu mối tiêu thụ gà đồi dưới dạng tươi sống (gà lông) đối với các thị trường truyền thống như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và một số khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc.