TTVH Online

Lên cạn bắt "thủy sản", tưởng điên rồ mà hốt tiền mỏi tay

Phong Cầm 29/04/2022 09:55 GMT+7

Những loài “thủy sản” lạ lùng này đều là đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam.

Hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc bắt cua ở đồng ruộng, đánh bắt cá ở ao hồ hay ngoài biển. Tuy nhiên ít ai biết rằng, bạn hoàn toàn có thể săn được cua trên núi hay bắt gặp cá nhảy… trên cành cây.

Cua núi được phát hiện nhiều trên các vùng Bảy Núi, đặc biệt là ở núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). 

Vào mùa mưa, cua núi bắt đầu sinh sản nhiều trên đỉnh núi và quanh các khe suối. Bạn càng lên cao thì càng dễ bắt được cua núi có kích cỡ càng lớn.

Được biết, công việc săn cua diễn ra cả ban ngày lẫn ban đêm. Công cụ săn cua núi của những người thợ săn hết sức thô sơ, họ chỉ dùng cần câu hoặc bắt bằng tay. 

Người thợ săn chỉ cần cột chùm dây thun lên cần câu bằng tre, những con cua tưởng dây thun là giun sẽ dùng càng kẹp lại không buông. 

Cua núi không những có thịt ngon hơn cua đồng mà còn được sử dụng như 1 vị thuốc. Do đó, chúng dần trở thành đặc sản nổi tiếng và được nhiều người tìm mua. 

Hiện nay, cua núi được bán với giá từ 200 - 250.000 đồng/kg, người mua phải đặt trước 1 - 2 ngày mới có hàng bởi số lượng cua sống tự nhiên còn hạn chế.

Ngoài cua núi, cá thòi lòi cũng là một loại thuỷ sản có thể… hô hấp trên cạn. Loài cá này được tìm thấy nhiều ở các vùng ngập mặn như Bạc Liêu, Cà Mau và vùng biển phía Bắc Ninh Bình. 

Đây là loài động vật lưỡng cư, chúng có khả năng bò nhanh trên mặt đất, leo cây và di chuyển trên mặt nước với tốc độ lên đến 30km/h.

Đến những vùng ngập mặn ven biển, không khó để bắt gặp những con cá thòi lòi đang "vắt vẻo" trên những cành đước, cành mắm. 

Loài cá này có hình thù gần giống với cá bống sao nhưng có lớp da xù xì, hai mắt lồi to trên chóp đầu. 

Để bắt được cá thòi lòi, người ta phải tìm những chiếc hang ẩn náu của chúng dưới bùn, sau đó dùng cần để câu hoặc đặt bẫy và bắt chúng tại cửa hang.

Có nhiều cách để chế biến cá thòi lòi như nướng muối tiêu, kho tiêu, hấp cách thủy, nấu canh chua hoặc phơi khô để bảo quản.

Phần thịt của cá thòi lòi rất mềm, thơm ngon lại rất ít xương, phần ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Cũng bởi thế mà chúng trở thành một món đặc sản được rất nhiều người yêu thích.

Hiện nay, cá thòi lòi được bán phổ biến với giá khoảng 350.000 đồng/kg (gồm 10 - 15 con/kg).

Hương Nguyễn (Tổng hợp)
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN