Sáng nay (17/5), tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 đã họp, đánh giá và chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả, có 19 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm đạt OCOP 5 sao.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 chủ trì cuộc họp.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Bá Anh - Phó Cục Trưởng Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Tổ trưởng Tổ tư vấn số 1 cho biết: Trong 85 hồ sơ gửi về, sau khi đánh giá, phân hạng, Tổ tư vấn số 1 đã tiến hành thẩm định, đánh giá đợt 1 và chọn ra 30 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm có hồ sơ tương đối đầy đủ, rõ ràng trình Hội đồng OCOP cấp Trung ương.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: "Hiện cả nước đã có trên 9.500 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đang phát triển rất nhanh. Do đó, đòi hỏi các sản phẩm phải nâng cao chất lượng và đảm bảo các tiêu chuẩn được đặt lên hàng đầu".
Bên cạnh chất lượng thì sản phẩm OCOP 5 cũng đòi hỏi rất cao về mẫu mã, bao bì. Ảnh Trang Thảo
Cũng theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, các sản phẩm OCOP luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thường xuyên quảng bá với bạn bè quốc tế, chính vì vậy sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo các tiêu chí trong nước mà còn phải đảm bảo được cả tiêu chuẩn quốc tế.
Bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng thì các sản phẩm OCOP 5 sao còn đòi hỏi rất cao về mẫu mã, bao bì. Hiện mẫu mã, bao bì cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá, khẳng định tính chuyên nghiệp, chất lượng của sản phẩm với người tiêu dùng.
Sau khi tiến hành đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 đã chọn ra được 19 sản phẩm của 9 chủ thể đạt tiêu chuẩn OCOP 5.
- Mật hoa dừa, đường hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Trà Vinh).
- Dừa sáp sợi (Vicosap) của Công ty TNHH chế biến dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh).
- Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 38, 40, 43 độ đạm của Công ty CP thương mại Khải Hoàn (Kiên Giang).
- Nước mắm Thanh Quốc 35, 40, 43 độ đạm của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh nnước mắn Thanh Quốc (Kiên Giang).
- Hạt điều rang muối, hạt điều rang không muối, hạt điều nhân trắng của Công ty CP Hà Mỵ (Bình Phước).
- Trà hoa vàng Quy Hoa của Công ty TNHH TM DV và XNK Quy Hoa (Quảng Ninh).
- Chè Đỉnh cao cấp Hoài Trung của Công ty TNHH chè Hoài Trung (Phú Thọ).
- Kẹo dừa ca cao, kẹo dừa sâu riêng lá dứa, kẹo dừa gừng, kẹo dừa sầu riêng của Công ty TNHH SXKD tổng hợp Đông Á (Bến Tre).
- Hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy (Đồng Tháp).
Chia sẻ về sản phẩm mật hoa dừa vừa được đánh giá đạt OCOP 5 sao, ông Phạm Đình Ngãi - Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm cho biết: Mật hoa dừa được sản xuất bằng công nghệ cô đặc chân không, chế biến sản phẩm nhiệt độ 55 – 60 độ C để giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, màu sắc và mùi vị tốt nhất. Cụ thể, vùng nguyên liệu dừa để sản xuất ra sản phẩm được trồng, canh tác và liên kết với các nông hộ Khmer theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, mô hình này còn tạo ra hướng đi mới cho ngành dừa ở Trà Vinh, giúp tăng giá trị kinh tế cho nông hộ từ 2 – 3 lần, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tại địa phương.
Thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống; hình thành nhiều sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một "đại sứ" chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền.