Tìm kiếm một hướng đi mới trên mảnh đất quê hương, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Sơn ở xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đưa giống thanh long tổ yến về trồng trên vùng đất bãi ven sông Trà Lý.
Vợ chồng ông Nguyễn Hồng Sơn trồng thanh long tổ yến với phương pháp canh tác mới, cùng những sáng tạo đã đem lại những mùa quả ngọt với giá trị cao cho những nông dân dám nghĩ, dám làm.
Năm 2019, vợ chồng ông Sơn thuê lại hơn 4 héc-ta đất bãi ven sông Trà Lý để đưa giống thanh long tổ yến này về trồng.
Với mục tiêu hướng đến xuất khẩu nên người nông dân này đăng ký tham gia trồng thanh long theo VietGap, tất cả quy trình sản xuất ở đây đều theo hướng hữu cơ nhằm tạo được sản phẩm thanh long sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Tại vườn thanh long, thay vì tốn nhiều tiền cho việc xây trụ cao để trồng, gia đình ông Sơn làm thêm giàn để cây có thể leo.
Đồng thời, xây trụ cách trụ 2,5m, luống cách luống 3m, đảm bảo cho việc tưới tiêu, chăm sóc cây thanh long tổ yến được thuận lợi. Chính cách làm này đã giúp cây thanh long phát triển tốt hơn từ 2 – 2,5 lần giống thanh long khác.
Hiện nay, tại vườn thanh long tổ yến này có khoảng 100.000 gốc thanh long, canh tác theo phương pháp hữu cơ với diện tích lớn không chỉ tạo ra sản phẩm chất lượng, đồng đều mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương.
Nhận thấy tiềm năng của cây thanh long tổ yến trên đất Hưng Hà, ông Sơn tự ươm giống với mục tiêu mở rộng diện tích trồng thanh long với khoảng 30 héc-ta vào năm tới.
Cùng với đó, ông có ý tưởng kết hợp làm du lịch theo hướng trải nghiệm để nâng cao thu nhập. Suy nghĩ mới, cách làm mới hứa hẹn sẽ mang lại thành công cho người nông dân mới, dám thay đổi để thành công.