Canh mướp đắng nhồi tôm thịt sẽ giúp bạn giải ngán trong ngày Tết khi ăn nhiều món ăn dầu mỡ, nhiều thịt.
Mặc dù món canh mướp đắng nhồi tôm thịt khá quen thuộc, tuy nhiên khi nó xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì nó lại trở nên ý nghĩa vô cùng.
Đúng như tên gọi của nó món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.
Ngoài ra món canh mướp đắng nhồi tôm thịt cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. Nhiều gia đình chọn nấu món canh này như một bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày Tết.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món canh mướp đắng nhồi tôm thịt thanh mát mà không bị đắng theo công thức sau:
- Khổ qua (mướp đắng)
- Thịt nạc dăm xay nhỏ
- Tôm
- Nấm mèo
- Hành lá
- Muối
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Tiêu xay
- Đầu tiên, khổ qua rửa sạch, cắt đôi, nạo sạch ruột, dùng tí muối chà mặt trong của khổ qua để giảm độ đắng.
- Tôm lột vỏ, bỏ gạch, chừa lại một số tôm lột còn lại đuôi để cắm vào khổ qua. Số tôm còn đuôi cắt đôi lấy phần thịt tôm đem đi giã (giã ăn sẽ ngon hơn băm).
- Sau đó trộn thịt băm, tôm giã, đầu hành, nấm mèo, cho tí nước mắm, dầu mè, bột ngọt, xíu muối vào trộn thật đều, quết như quết chả cá để tăng độ dai.
- Cho thịt trộn vào 1 nửa của khúc khổ qua, rồi cắm phần đuôi tôm vô, rồi cho thịt trộn tiếp để đầy phần khổ qua, lấy 1 tí nước mắm xoa đều trên bề mặt thịt.
- Sau khi dồn hết thì bắc 1 nồi nước lên hầm. Nhớ nêm nếm nước cho hợp khẩu vị gia đình.
- Mẹo nhỏ để đuôi tôm xoè ra là để nước thật sôi, thả phần đuôi tôm vào trước. Vậy là hoàn thành món canh khổ qua tôm thịt cho bữa cơm ngày Tết.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Hảo thực hiện.