TTVH Online

Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn ngon bất bại, thứ đặc sản nức tiếng vùng quê Ninh Bình

Phong Cầm 15/11/2021 07:25 GMT+7

Với niềm đam mê với nghề về chế biến các món ăn, cơ sở sản xuất của chị Nguyễn Thị Lệ Thanh tại thôn Thượng, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình đã phát huy phương thức truyền thống của gia đình để chế biến thành công món "Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn" chuẩn vị miền quê Ninh Bình và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xuất phát từ ý tưởng chế biến món ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, phù hợp với mọi lứa tuổi, bằng phương thức chế biến truyền thống của gia đình, chị Nguyễn Thị Lệ Thanh đã tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu cách thức chế biến món thịt trưng mắm tép vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng.

Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn - đặc sản vùng quê Ninh Bình - Ảnh 1.

Mắm tép được chọn là loại mắm ngon đặc biệt từ huyện Gia Viễn (Ninh Bình) được ủ muối theo đúng quy trình, với hương vị đặc trưng truyền thống. Ảnh: NVCC.

Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn - đặc sản vùng quê Ninh Bình - Ảnh 2.

Thường thức Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn. Ảnh: NVCC

Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn - đặc sản vùng quê Ninh Bình - Ảnh 3.

Sản phẩm "Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn" Ninh bình đang dần khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: NVCC.

Trực tiếp đi thăm cơ sở sản xuất của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Thanh ở thôn Thượng, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, tỉnh Binh Bình, chúng tôi đã được chứng kiến quy trình sản xuất "Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn" với phương pháp thủ công truyền thống nhưng vẫn đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm.

Để thực hiện thành công mẻ thịt chưng mắm tép thơm ngon nức tiếng một vùng, chuẩn vị, chị Thanh phải lựa chọn cẩn thận từng miếng thịt là loại thịt lợn vai giòn, ba chỉ, mỡ khổ từ chính con lợn đó, thịt lợn khi lấy tại lò mổ về được rửa sạch lạng bỏ bì từng miếng cẩn thận, thịt và mỡ khổ say hạt lựu, thịt phải luôn tươi mới.

Theo chị Thanh, nguyên liệu thịt lợn được chị lấy từ các trang trại hoặc nuôi tự nhiên ở các làng quê trong tỉnh khi đưa vào giết mổ đã qua kiểm dịch, chất lượng thịt lợn không quá béo và đặc biệt không nuôi theo hình thức tăng trọng. Nguồn cung cấp về thịt lợn của địa phương dồi dào, có địa chỉ giết mổ cụ thể, rõ ràng, đồng thời địa phương cũng là nguồn cung cấp về mặt hàng tép nhỏ (mắm tép).

Mắm tép được chọn là loại  mắm ngon đặc biệt từ huyện Gia Viễn (Ninh Bình) được ủ muối theo đúng quy trình, với hương vị đặc trưng truyền thống. Ngoài ra, hành ta khô đủ độ, bóc sạch vỏ lụa, bào mỏng, khô phải đủ độ để xao thịt cho dậy mùi thơm của thịt lợn, gia vị  phải là loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thì món ăn mới thơm ngon tròn vị.

Sản phẩm "Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn" Ninh bình đang dần khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh. 

T. Ngọc
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN