Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa công bố top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Hà Tĩnh có 3 sản phẩm kể trên nằm trong danh sách 100 món ăn, đặc sản ngon nhất cả nước.
Trong đó, gỏi cá đục là món ăn được chế biến cầu kỳ của các địa phương ven biển Hà Tĩnh; đặc sản cu đơ xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, một số cơ sở sản xuất quy mô lớn tập trung ở TP. Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn; bưởi Phúc Trạch là đặc sản của người dân miền núi huyện Hương Khê.
Trong năm 2020 - 2021, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản được triển khai rộng khắp đến các địa phương trong cả nước. Hành trình không chỉ góp phần tôn vinh giá trị ẩm thực Việt mà còn là nơi quảng bá ẩm thực Việt Nam rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.
Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban tổ chức đã chọn lựa được top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Trong danh sách lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt.
Các món ăn, quà tặng được chọn sẽ được cấp chứng nhận top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Đồng thời, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các top trên (dự kiến vào tháng 4 năm 2021).
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là đơn vị trực thuộc của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; đồng thời là đơn vị thành viên của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings); Vietkings cũng là thành viên sáng lập của Hiệp hội Kỷ lục gia Quốc tế (IWRHA) và là đơn vị được bảo trợ về mặt pháp lý toàn cầu bởi Viện Kỷ lục Thế giới (WRI). |