Những món hải sản "nhà giàu" ở các vùng biển đảo Việt Nam

Hương Nguyễn (Tổng Hợp) Thứ năm, ngày 15/07/2021 09:55 AM (GMT+7)
Đây đều là những loài hải sản nổi tiếng về hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng.
Bình luận 0

img

Bào ngư, tôm hùm, cua huỳnh đế, sá sùng… là những món hải sản Việt đắt đỏ, thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp. 

img

Sá sùng (sâm đất, sa trùng) là một loại hải sản xuất hiện phổ biến nhất ở vùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM).

img

Trên thị trường hiện nay, sá sùng tươi có giá rất cao - trên dưới 500.000 đồng/1kg.  

img

Khi được sấy khô, sá sùng sẽ có giá lên đến 2-4 triệu đồng/kg. Sá sùng khô loại thượng hạng lên tới 4,5 triệu - 5 triệu đồng/kg. 

img

 Sá sùng Quảng Ninh được đánh giá là loại sá sùng ngon nhất Việt Nam nên giá thành của nó sẽ đắt hơn khoảng 30% so với các nơi khác. 

img

Ngoài sá sùng, bào ngư cũng là 1 đặc sản biển đảo rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Chúng sinh sống ở vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn khoảng 2 – 3%. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở vùng biển miền Trung như Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Yên Ninh Thuận…

img

Khi còn nhỏ, bào ngư thường sống gần bờ nhưng càng lớn, chúng sẽ tiến xa và sâu hơn dưới các tảng đá ngầm. 

img

Để bắt được bào ngư chất lượng, ngư dân cần lặn sâu dưới đáy biển và tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm lớn. 

img

Quá trình thu hoạch bào ngư rất khó khăn và tốn kém nên khá dễ hiểu vì sao chúng giá có thành khá cao. Bào ngư sống có giá từ 800.000 - 1,2 triệu đồng một kg. 

img

Không phổ biến như sá sùng hay bào ngư, cua Huỳnh Đế là loài cua rất hiếm ở Việt Nam. Giống cua này chỉ sống được trong những vùng biển rất lạnh và sâu. Với kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường, càng và chân có màu đỏ au. 

img

Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa). 

img

Đây là một loài hải sản có giá trị kinh tế cao và được nhiều người sành ăn yêu thích. Cua huỳnh đế sống có giá từ 400.000 đến 1.500.000 đồng/kg tùy kích thước. 

img

Nhắc đến hải sản đắt đỏ ở Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua tôm hùm. Loại tôm đắt tiền này có nhiều ở các vùng biển miền trung nước ta, trong đó nổi tiếng nhất là tôm hùm ở đảo Bình Ba.

img

Tôm hùm trên đảo Bình Ba có kích thước lớn, thịt thơm ngọt, giá rẻ hơn thị trường khoảng 30% đến 40% mà hương vị lại hấp dẫn hơn hẳn. 

img

Giá tôm hùm ở đảo Bình Ba dao động khoảng từ 1 triệu - 1,8 triệu đồng một kg. 

img

1 loài hải sản khác là tôm mũ ni cũng rất được giới sành ăn Việt Nam yêu thích. Điểm nhận dạng của chúng là trên đầu có lớp mai như mũ ni, to và dẹp ngang.

img

Tùy theo loại và size, tôm sống, ngộp, hay đông lạnh sẽ có giá khác nhau, đồng thời giá cũng có thể thay đổi theo mùa. Thông thường tôm mũ ni đỏ có giá từ 1 - 1,6 triệu đồng/kg; Tôm mũ ni trắng có giá 500.000 - 800.000 đồng/kg

img

Ở các nhà hàng tại TP HCM, tôm mũ ni đỏ có giá 1,8 - 2 triệu đồng/kg (loại 2-4 con/kg).

img

Tại Nha Trang, du khách có thể mua tôm mũ ni trong các nhà hàng hoặc chợ cá với giá 400.000-600.000 đồng/kg tùy kích thước. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem