Những món ăn này rất bổ dưỡng, độc đáo nhưng hình dáng cùng với tên gọi của chúng lại khiến nhiều người phải giật mình, đỏ mặt.
Cá dương vật: Là món ăn với hình dáng và tên gọi đều khá “nhạy cảm”, cá dương vật thường xuất hiện nhiều ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Chúng thường có màu hồng thịt, làn da trơn tuột, có vài phần phình to trên thân người.
Người ta thường bắt sống chúng về, rửa sạch, thái lát, ăn sống kèm muối và dầu mè hoặc xào chín với rau và các gia vị khác.
Tu hài: Tu hài là một trong những chủng sinh vật thuộc họ ốc biển sống dải rác tại các vùng duyên hải của các đại dương. Với hình dáng khá “nhạy cảm” và tác dụng bổ thận, tráng dương nên tu hài được phái mạnh khá ưa thích.
Những món ăn được chế biến từ tu hài như: nấu cháo, luộc, hấp, nướng mỡ hành hay ăn sống với mù tạt… thường đậm đà, có hương vị thơm ngon nên rất được nhiều người ưa thích.
Ớt Willy: Có nguồn gốc ở một số bang của Mỹ. Ớt Cilly Willy từng được bình chọn là “giống ớt sexy nhất” bởi hình dạng đặc thù của nó khi chín, thậm chí hiện còn được khá nhiều dân chơi cây cảnh ở Việt Nam tìm mua.
Ngoài dùng để trang trí trong nhà, loại ớt này còn có thể dùng để nấu ăn vì có vị cay nhẹ.
Tinh hoàn cá sống: Món tinh hoàn cá sống có tên gọi là Shirako - tức bộ phận sinh dục của cá đực. Trong tiếng Nhật "shirako" nghĩa là "những đứa bé trắng trẻo". Món ăn này được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá đực, chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản) đều có thể gọi món shirako. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích món ăn này bởi mùi vị khá nồng.
Súp kê gà: Không chỉ hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon đặc biệt món súp kê gà còn được nhiều nam giới ưa thích bởi công năng “bổ thận tráng dương” hảo hạng.
Đây là món ăn đặc biệt yêu thích của nam giới ở Châu Á, đặc biệt ở Việt Nam và Trung Quốc. Món súp kê gà được đầu bếp lựa chọn từ phần tinh hoàn của những con gà trống to , khí thế tinh anh và mạnh mẽ để chê biến.
Ngọc dương dê: Đây được xem là món ăn đầu bảng trong danh sách những món có khả năng "tráng dương" cho phái mạnh.
Để chế biến món cà dê (ngọc dương) hấp, người ta chọn ngọc dương, thận, hoặc cả bộ sinh dục con dê cắt miếng mỏng, thêm một chút gia vị như hành tỏi, ngũ vị hương vào, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi cho lên đĩa đổ rượu vào đốt. Hơi nóng của rượu sẽ làm chín ngọc dương.
Pín cật ngựa: Món ăn có hình dáng khó coi này được coi như đặc sản ở một số tỉnh miền núi phía bắc.
Theo quan niệm dân gian thì món pín ngựa có công dụng bổ thận tráng dương. Để chế biến, pín cật ngựa được làm sạch, thái miếng rồi nấu cùng các thực phẩm khác hoặc một số vị thuốc như Hoàng kỳ, Đẳng sâm…thành các món canh.
Sá sùng: Được nhiều người coi là món ăn thần dược "chồng ăn - vợ thích", sá sùng được rất nhiều người săn lùng bởi công dụng đặc biệt ấy. Có nhiều ở các vùng biển Việt Nam như Quan Lạn (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), sá sùng còn mang nhiều tên gọi khác nhau như sâm đất, bi bi, con cạp đất... cho giá trị kinh tế cao.
Hình dạng bề ngoài của sá sùng gợi nhiều liên tưởng, có da trơn nhẵn, thay đổi theo màu sắc môi trường. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5-10 cm, có con dài đến 15-40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1-3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại.
Việt Linh