Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm gỏi gà măng cụt lạ miệng.
Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, nó có chứa hơn 80 loại vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe:
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt:
- ½ con gà ta (tầm 1ký)
- 1 ký măng cụt xanh
- 100g nấm
- ½ chén gạo+ nếp
- 1củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- 4 củ hành tím băm
- Bắp cải tím
- Rau răm
- Hành lá
- Ngò rí
- Đậu phộng rang
- Hành tím phi
- Chanh- ớt
- Gia vị
Cách làm gỏi gà măng cụt:
- Gạo+ nếp rang vàng.
- Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.
- Phi 1 muỗng canh dầu ăn- 1 muỗng canh hành tím băm, cho nấm vào xào sơ, nêm 1/3 muỗng canh hạt nêm.
- Gà làm sạch, chà hỗn hộp muối- rượu- gừng để khử mùi, rửa sạch để ráo.
- Cho gà vào nồi, thêm 2 lít nước, 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò xí và 1 xíu muối, đun sôi.
- Hạ bớt lửa, cho gạo+ nếp vào, vớt bọt thường xuyên.
- Tầm 20 phút gà chín thì vớt ra.
- Ninh tầm 10 phút nữa cháo nhừ thì cho nấm rơm vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, nêm lại vừa ăn là được.
- Măng cụt xanh để dưới vòi nước, dùng dao sắc gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó tách hết phần vỏ mềm bên trong, cho ruột măng cụt vào thau nước có bỏ xíu muối và nước cốt chanh giúp măng không bị đen, chát.
- Vớt măng ra thái khoanh tròn, cho vào thau đá lạnh để măng giòn.
- Nước trộn: 2 muỗng canh nước lọc- 3 muỗng canh nước mắm- 4 muỗng canh đường- 5 muỗng canh nước cốt chanh- tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
- Cà rốt- bắp cải tím thái sợi, hành tây thái khoanh tròn.