dd/mm/yyyy

mùa hoa lục bình

Sắc tím hoa lục bình trên sông nước miền Tây

Cứ mỗi lần nghe ai đó cất lên câu hát trên sông nước miền Tây, hoặc nhìn thấy những giề lục bình nổi trôi theo dòng nước là lòng tôi lại miên man nhớ về khúc sông quê có hoa lục bình tím, đẹp như bức tranh mà mộc mạc, thanh bình.


Nổi trôi lục bình miền Tây

Chiều, bước chân cao thấp bên bờ rạch miền Tây Nam bộ bao la sông nước, chàng trai nào đó buông lời hát: "Nước chảy liu riu/ Lục bình trôi líu ríu/ Anh thấy em nhỏ xíu anh thương…".


Món rau lục bình, tuy "phận bèo" mà giòn ngon

Lục bình còn gọi là bèo tây, vốn thân thuộc ở các miền quê Việt. Xưa kia, lục bình chỉ là loài thủy sinh nổi lênh đênh trên mặt nước, vừa trôi vừa nở hoa, rất ít ai quan tâm, thậm chí còn bị coi là “phận bèo”. Nhưng giờ đây, lục bình đã “lên ngôi”, có trong thực đơn trong nhiều nhà hàng: Món rau lục bình "đặc sản".


Nghề “vỗ béo” cây lục bình để bán - thoạt nghe suýt không tin

Ngoài việc dùng hoa lục bình và đọt non làm thức ăn, thân lục bình còn được sử dụng trong chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm vì giảm chi phí đầu tư thức ăn và bổ sung thêm rau cho các loài vật nuôi, giúp chúng tăng trọng nhanh.


Hoa lục bình tím mùa hạ

Bông lục bình, còn gọi là hoa bèo - loài hoa mang sức sống mãnh liệt cùng vẻ đẹp hoang dại nhưng không kém phần hấp dẫn trong ánh mắt bao người. Vào đầu mùa hạ, bạn sẽ thấy hoa lục bình tím xuất hiện rất nhiều trên những vùng quê ven đô.


Sắc tím mùa hoa lục bình

Bất chợt trên những cung đường ven đô đầu hạ bạn có thể gặp được sắc tím hoa lục bình (còn gọi là hoa bèo). Loài hoa mang sức sống mãnh liệt cùng vẻ đẹp hoang dại nhưng không kém phần hấp dẫn trong ánh mắt bao người.