Món canh nấu bằng nước xuýt gà mà mâm cỗ của nhà nào ở Cao Bằng đều có, càng rét ăn càng ham

Thứ bảy, ngày 11/02/2023 13:00 PM (GMT+7)
Canh miến là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống, vào những dịp lễ, tết của người Cao Bằng. Mùi canh miến thơm nức gắn liền với ký ức ấm áp mỗi dịp đoàn viên.
Bình luận 0

Đối với người Cao Bằng, canh miến luôn là một trong những thành phần không thể thiếu vắng trong mâm cỗ truyền thống. Không chỉ ngày Tết cổ truyền, mà canh miến còn là món chính trong các mâm cỗ quanh năm, bữa tiệc, ngày cưới hỏi, giỗ chạp. Những bát canh miến nóng hổi, thơm ngon bổ dưỡng gắn kết gia đình, đặc biệt vào những ngày đông giá rét.

    Đây là món canh nấu bằng nước xuýt gà mà mâm cỗ của nhà nào ở Cao Bằng đều có, càng rét ăn càng ham - Ảnh 1.

    Món canh miến thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống ở Cao Bằng.

    Có rất nhiều loại miến có thể dùng để nấu món ăn này. Tuy nhiên loại miến ngon nhất được nhiều người lựa chọn là miến dong Phja Đén, miến dong Mỏ Thiếc, được làm 100% từ củ dong riềng đỏ trồng trên các sườn núi theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác. 

    Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ hai sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác.

    Canh miến được nấu với thịt gà, heo, lòng gà, giò, chả... tuỳ sở thích của từng gia đình, tuy nhiên thông thường trong mâm cỗ bao giờ cũng có gà luộc, các mẹ sử dụng nước luộc gà làm canh miến kết hợp với các nguyên liệu chính gồm: miến dong, hành lá, lòng mề, mọc nhĩ, hành khô, nước mắm, muối hạt tiêu vừa đủ.

    Chị Mông Thị Nga ở phường Hòa Chung (Thành phố) chia sẻ: Bên cạnh những món ăn quen thuộc như: thịt gà, nem, chả giò, chả lụa,… món canh miến là món ăn truyền thống mà mỗi dịp lễ, dịp tết tôi đều chuẩn bị để nấu cho gia đình. 

    Canh miến tôi nấu theo chuẩn công thức truyền thống sẽ có nước dùng trong, béo và sợi miến dai, giòn cùng hương thơm của lòng gà khiến các thành viên trong gia đình tôi ai thưởng thức cũng thấy ngon miệng.

    Món canh miến trong các mâm cỗ luôn mang lại cảm giác dân dã, gần gũi và gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Bên cạnh đó, người Cao Bằng quan niệm rằng một bữa ăn có món canh miến thì bữa ăn đó mới đủ đầy vị, tượng trưng cho sự trọn vẹn và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. 

    Món canh miến được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, dễ ăn và rất bổ dưỡng, đặc biệt không lo tăng cân trong suốt kỳ nghỉ lễ. Canh miến thường được ăn kèm với các loại rau thơm, giá, tùy khẩu vị từng người.

    Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc là một nét đẹp ẩm thực hết sức ấn tượng, bởi rất nhiều món ăn đều được chế biến công phu từ nguyên liệu, màu sắc, hương vị cho đến cách trình bày.

    Cô Lương Thị Hà, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết những lưu ý đặc biệt để có một bát canh miến thơm ngon tròn vị đó là đầu tiên cần phải ngâm miến với nước, thêm một chút muối cùng 1 thìa giấm trắng vào cùng khoảng 5 - 10 phút trước khi nấu để miến nhanh mềm đều và dai ngon không bị nhũn. 

    Miến vừa mềm thì vớt ra trụng nước sôi thật nhanh, xong bỏ vào nước lạnh lần nữa, thả vài viên đá vào miến sẽ dai hơn.

    Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi thì truyền thống ngày lễ, ngày Tết, những dịp quan trọng trong năm vẫn luôn nguyên vẹn trong nếp sống của mỗi người Việt. 

    Mâm cỗ là yếu tố thể hiện điều đó rõ ràng nhất. Cuộc sống càng hiện đại, trên mâm cỗ sẽ có thêm nhiều món ăn lạ miệng, nhưng sau cùng vẫn không thể thiếu những món ăn truyền thống. 

    Mâm cỗ truyền thống ở Cao Bằng rất tinh tế, có sự hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau và món canh miến chính là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố trên cho mâm cỗ truyền thống của người dân Cao Bằng từ bao đời nay.

    Nguyệt Anh (Báo Cao Bằng)
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem