dd/mm/yyyy

Miền tây

Cắt bỏ trái "mề gà" khi trồng na Thái, một nông dân Cần Thơ hái toàn trái to bự, mỗi đợt bán cả tấn

Những năm qua, ở huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), nhiều nông dân đã nhạy bén chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu có mô hình trồng na Thái của hộ ông Nguyễn Văn Măng, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh.


Nước tràn đồng ở miền Tây, dân một nơi của Sóc Trăng đi đẩy thứ này bắt cá đồng tươi rói

Mùa nước nổi, nước tràn đồng về cũng là lúc người dân miền Tây (trong đó có nông dân Sóc Trăng) tất bật mưu sinh với công việc đánh bắt thủy sản, cá đồng tự nhiên như giăng lưới, cắm câu, đặt dớn...


Ai ngờ được một loại cá xưa rẻ như cho ở kênh rạch miền Tây lại giàu vitamin A, hóa đặc sản

Cá lòng tong ở kênh rạch miền Tây thuộc nhóm cá trắng, giàu chất đạm và các vitamin A, B, D, chất khoáng như phôtpho và canxi. Cá chứa ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người bị bệnh tăng huyết áp hoặc bị phù thũng do xơ gan, suy tim, suy thận nên tránh xa món cá kho vì rất mặn.


Là cửa ngõ miền Tây, ở Long An vô số sản vật sông nước, sao gọi tên cá này người ta nói thèm quá trời?

Là “cửa ngõ” miền Tây, vùng đất có sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt nên Long An rất dồi dào tôm, cá, đặc biệt là cá chốt. Cá chốt có kích thước khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ cỡ 2 ngón tay, đây là loài cá nước ngọt, đến nay vẫn chưa nuôi được nên thịt rất đậm đà, thơm ngọt tự nhiên mà xương lại mềm.


Vặt loại rau dại sau mưa ở miền Tây, đem nấu canh cá lóc, húp một muỗng thấy tỉnh cả người

Những hôm có món canh cải trời nấu với cá lóc, má tôi còn kèm thêm nồi cá lòng tong kho tộ. Tuy là rau dại nhưng giờ đây rau cải trời thuộc hàng hiếm vì mọi người cho rằng đó là loại rau sạch, trong khi các loài rau cải khác luôn được bón phân, phun thuốc


Ở Vĩnh Long chui vô vườn săn tìm loại thực phẩm bổ dưỡng, thích ai thì mới cho người đó thấy

Mùa nấm mối năm nay ở Vĩnh Long và miền Tây tuy đến muộn hơn so với mọi năm, nhưng nấm vẫn nhiều và ngọt ngào không kém những năm trước.


Miền Tây, thương nhau thương từ giọng điệu...

Tôi hay nói Trần Lục Bình là cô gái có vẻ đẹp nam tính, Bình liếc mắt rồi cười: "Xàm quá ông, kệ tía tui đi".


Thiên Cấm Sơn vào mùa cây trái xum xuê

Hiện miền Tây đang vào mùa mưa, mùa này tại Núi Cấm (Cấm Sơn, còn được gọi là Núi Ông Cấm hay Thiên Cấm Sơn- là một ngọn núi ở xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn. Đặc biệt, mùa này trên đỉnh Cấm Sơn cây trái xum xuê.


Mưa xuống, thứ cá nhà nghèo một thời này bơi từng bầy ở sông Cổ Chiên, bủa lưới bắt bán thành đặc sản

Dựa vào con nước và đặc điểm của cá lòng tong, một số hộ dân sống ven sông Cổ Chiên đã mưu sinh bằng nghề thả lưới bắt cá lòng tong.


Con vật gì ở miền Tây chui rúc ngoài đồng, thịt ngon hơn thịt lợn, bắt càng nhiều cả làng càng vui?

Săn chuột đồng ở miền Tây là một thú vui của rất nhiều trai làng thời đó, bởi bắt chuột đồng làm thịt vừa tạo ra nguồn thực phẩm giá trị trong gia đình, vừa góp phần bảo vệ mùa màng cho xóm ấp. Việc săn bắt chuột đồng có thể kéo dài quanh năm suốt tháng nhưng cao điểm là những tháng mùa khô nông nhàn...