dd/mm/yyyy

Lý Thường Kiệt

Đại Việt phá thế "gọng kìm" Tống - Chiêm Thành – Khmer ra sao?

Phải đối mặt với quân Tống ở phía bắc, liên quân Chiêm Thành – Khmer từ phía nam đánh lên, tình thế Đại Việt như nghìn cân treo sợi tóc, chỉ đi lạc một nước cờ là Đại Việt trở lại thời kỳ bắc thuộc. Cục diện phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả trận đánh quyết định trên sông Như Nguyệt giữa quân Đại Việt và quân Tống.


Động lực của thầy giáo dạy Giáo dục công dân

Thầy Lý Thường Kiệt người Khmer, giáo viên trường THPT Hòa Tú (Hòa Phuông, Hòa Tú 1, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) - một trong 70 gương giáo viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục sẽ được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022.


Lý Thường Kiệt dùng máy bắn đá và thang mây, hạ quân Tống ra sao?

Lý Thường Kiệt biết quân Tống sức đã khốn, đang đêm vượt sông Như Nguyệt tập kích, đại phá khiến quân Tống mười phần chết đến năm, sáu. Quách Quỳ phải nghị hòa, kéo quân về.


Lý Thường Kiệt đại phá Ung châu, xác quân Tống chất cao như núi

Ngày 1/3/1076, thành Ung Châu bị hạ sau 42 ngày cố thủ trước sức công phá của quân Đại Việt. Số người thành Ung Châu bị giết đến 58.000 người


Vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC, 4 quán bar, karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động

Công an tỉnh Bình Định vừa tạm đình chỉ hoạt động đối với 4 cơ sở kinh doanh bar, karaoke ở TP. Quy Nhơn do vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định về phòng cháy, chữa cháy.


Phò mã Thân Cảnh Phúc: Dùng chiến thuật kỳ binh, bắt quân Tống xẻo thịt

Sử nước Tống mô tả Thân Cảnh Phúc: "Quân Tống thừa thắng chiếm châu Quang Lang (Lạng Châu), viên Tri châu là con rể nhà vua, bèn trốn vào trong đám cỏ, thấy quân Tống thì ra giết chết hoặc bắt về xẻo thịt. Người ta cho là vị Thiên thần".


Vì sao Đại Việt - Đại Tống nghị hòa, lân bang lại kinh hãi?

Đại Tống xâm lược Đại Việt, đi mười phần thì về chưa được ba phần. Khi kiểm binh, trong số 10 vạn lính chiến đấu đã ra đi chỉ còn 23.400 lính trở về, ngựa chiến thì còn lại 3.174 con. Số dân phu 20 vạn trở về không được một nửa. Phí tổn chiến tranh được người Tống tính ra là 5.190.000 lạng vàng, một con số khủng khiếp.


Lý Thường Kiệt ứng dụng binh pháp như thế nào khi tập kích sang đất Trung Quốc?

Dùng chính binh pháp của Trung Hoa để cầm quân tập kích bất ngờ nhà Tống, Lý Thường Kiệt đã làm nên chiến công thơm danh muôn thuở…


Cuộc chiến tổn thất 5,1 triệu lượng vàng và sự khiếp sợ của quân Tống

Nhà Tống từng hai lần đem quân xâm lược nước ta, nhưng cuối cùng đều bị đánh cho tan tác, phải tháo chạy về nước trong tủi hổ.


Khu vực được mệnh danh là "phố Wall" ở Hà Nội

Ở thành phố New York (Mỹ), phố Wall được biết đến là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Còn tại Thủ đô Hà Nội, cũng có một khu vực tương tự "phố Wall", nơi đặt trụ sở của các cơ quan, tập đoàn tài chính và hàng loạt ngân hàng lớn, đó là những phố nằm ở phía Nam và phía Đông của hồ Gươm.