Ăn quả này vừa trẻ vừa khỏe, không đau xương khớp, mắt lại tinh hơn

Thứ bảy, ngày 18/06/2022 14:04 PM (GMT+7)
Quả na (hay còn được gọi là mãng cầu) là loại trái cây ngon, nhiều người thích ăn. Bên cạnh đó, na còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, tăng cường thị lực và làm chậm quá trình lão hoá …

Theo Healthifyme, dưới đây là 9 lợi ích của quả na giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

Lợi ích của quả na: Có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch

9 tác dụng tuyệt vời của quả na  - Ảnh 1.

Na vừa ngon ngọt vừa thơm lại có nhiều tác dụng cho sức khoẻ. Ảnh Pixabay

Quả na là một trong số ít loại trái cây có chứa một tỷ lệ cân bằng giữa kali và natri, giúp điều hòa và kiểm soát sự dao động huyết áp trong cơ thể.

Hàm lượng magiê cao trong na giúp thư giãn các cơ trơn của tim, do đó ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, trái cây có chất xơ và niacin giúp giảm lượng cholesterol xấu đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Các chất trong quả na hỗ trợ ngăn chặn các gốc tự do ảnh hưởng đến lipid và giúp ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột.

Quả na có tác dụng giúp chống lại mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là kết quả của một số yếu tố, bao gồm cả lối sống hàng ngày cũng như bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng 100 gam mãng cầu có chứa 101 kilocalories, chiếm khoảng 5% mức cho phép trong chế độ ăn uống được khuyến nghị. Vì vậy, na giúp bạn tiếp tục hoạt động hàng ngày mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Quả na giúp tăng cường thị lực

Na là một nguồn giàu vitamin C và riboflavin, hai chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho đôi mắt khỏe mạnh.

Ngoài ra, chúng cũng giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Khi chúng ta già đi, thị lực yếu là một vấn đề phổ biến. Và cuộc sống hiện đại, nhiều người sử dụng điện thoại quá nhiều. Chính vì thế, ăn na giúp mắt bạn không bị khô.

Quả na có đặc tính chống ung thư tự nhiên

Na rất giàu flavonoid giúp điều trị nhiều loại khối u và ung thư. Ngoài ra na còn chứa các yếu tố như alkaloid và acetogenin có thể làm giảm nguy cơ suy thận và ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, các đặc tính chống oxy hóa của na có tác dụng chống lại các tế bào gây ung thư, mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Hơn nữa, bullatacin và asimicin là hai hợp chất chống oxy hóa có đặc tính chống giun sán và chống ung thư. Chúng giúp chống lại tác động của các gốc tự do, do đó tránh được ung thư.

9 tác dụng tuyệt vời của quả na  - Ảnh 2.

Có thể chế biến na thành món salad, sinh tố, hoặc ăn trực tiếp. Ảnh: Pixabay

Quả na làm giảm nguy cơ viêm khớp

Na giàu magiê, khi tiêu thụ, magiê giúp cân bằng cân bằng nước trong cơ thể, do đó loại bỏ axit từ các khớp.

Điều này giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp và thấp khớp. Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn trái na cũng giúp chống lại yếu cơ. Ngoài ra, na còn chứa canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Lợi ích của quả na : Có lợi cho não bộ, giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Na chứa nhiều vitamin B phức tạp. Phức hợp vitamin B kiểm soát mức độ hóa học tế bào thần kinh GABA (axit gamma-aminobutyric) trong não.

Tế bào thần kinh GABA ảnh hưởng đến các cảm xúc khác nhau, bao gồm trầm cảm, cáu kỉnh, căng thẳng. Do đó, vitamin B complex giúp bạn bình tĩnh hơn, đặc biệt là khi bạn đang căng thẳng về điều gì đó hoặc đang chán nản.

Theo các chuyên gia, na là một thực phẩm tuyệt vời để bảo vệ chống lại bệnh Parkinson

Quả na hỗ trợ khắc phục các bệnh viêm nhiễm

Điều thú vị, na là một loại trái cây rất được khuyến khích cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh gút và viêm khớp dạng thấp.

Các chất chống oxy hóa có trong na có thể giúp hạn chế cơn đau liên quan đến các bệnh và tình trạng tự viêm. Ngoài ra, lá của na đặc tính chống viêm.

Quả na giữ cho làn da trẻ trung và làm chậm lão hóa

Na tác dụng kích thích và tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein cung cấp cho da độ đàn hồi, căng mọng và mịn màng.

Khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen trở nên chậm lại. Điều này dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn trên da, da chảy xệ và da nhăn nheo.

Vì thế, ăn na kích thích sản xuất collagen, do đó làm giảm các nếp nhăn. Ngoài ra, các hợp chất có trong na còn làm chậm quá trình phân hủy collagen, cải thiện độ đàn hồi của da.

Quả na có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu xảy ra do rối loạn bên trong cơ thể. Nó dẫn đến cơ thể có ít hơn lượng hemoglobin hoặc tế bào hồng cầu trong cơ thể. Ăn na có thể giải quyết được tình trạng trên.

Có thể chế biến na thành món salad, sinh tố, hoặc ăn trực tiếp, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Nhật Hà (Theo Healthifyme)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem