Tuổi thơ của một số người ắt hẳn đã từng biết đến quả thù lù với hình dáng giống như một chiếc đèn lồng nhỏ, bên ngoài là lớp vỏ áo có thể phát ra tiếng kêu khi bị bóp nát, bên trong là quả chín với hương vị chua ngọt đặc trưng rất dễ gây nghiện khi thưởng thức.
Quả thù lù có tên khoa học là Physalis angulata, tên thường gọi khác là quả tầm bóp, quả bôm bốp, là loài thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại quả này vốn có nguồn gốc nhiệt đới, sau này mọc hoang ở khắp nơi và xuất hiện tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.
Quả thù lù thường được tìm thấy tại những cánh rừng nhiệt đới hoặc những cao nguyên có độ cao 1.500m so với mực nước biển. Ngoài ra nó cũng thường xuất hiện tại các bãi đất hoang, xung quanh ao hồ, ven đường,... Biết bao làng quê nhỏ ở Việt Nam đã xuất hiện cây thù lù và đã trở thành ký ức đẹp đẽ của rất nhiều người.
Cây thù lù là loài cây thân thảo có chiều cao từ 0,5 đến 1m, có rất nhiều cành nhỏ phân tách ra. Lá cây có dạng hình bầu dục, mọc so le với nhau, chiều dài từ 3-5cm, bề rộng 2-4cm, có cuống lá dài. Hoa có thể nở quanh năm, mọc đơn độc, có màu vàng tươi ở các cánh và xuất hiện màu nâu ở sát phần đài hoa.
Quả thù lù có dạng hình cầu, kích thước nhỏ bé ngang với quả mận, khi còn non thì có màu xanh nhạt, nhưng khi đã chín thì có màu vàng cam đẹp mắt. Đặc biệt phần đài hoa khi xưa vẫn phát triển cùng với quả, bao bọc quả để tạo thành một lớp áo bảo vệ. Khi ăn quả sẽ thấy có vị chua ngọt, rất được ưa thích như một thứ quả ăn vặt.
Mặc dù là thứ quả ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, thế nhưng quả thù lù lại có giá trị vô cùng cao. Cụ thể, loại quả này hiện đang được bày bán rộng rãi với mức giá lên tới gần 400.000 đồng/kg. Tại sao một thứ quả ăn vặt lại có giá đắt đỏ đến như vậy?
Quả thù lù chứa đựng rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể mà ít tìm thấy được ở nhiều loại thực phẩm khác. Loại quả này chứa vitamin B1, vitamin C, vitamin A vô cùng dồi dào, đặc biệt lượng vitamin A cực cao (gấp 8 lần cà rốt) rất tốt cho sức khỏe, chống oxy hóa hiệu quả.
Ngoài ra trong quả thù lù còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu có lợi như sắt, kẽm, natri, canxi, photpho,... và các hoạt chất có lợi giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng, giảm đau nhức xương khớp, bảo vệ tế bào gan, làm sáng mắt, ngăn ngừa tế bào ung thư,...
Chính nhờ những lợi ích kể trên mà quả thù lù rất được ưa chuộng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad, nước ép, sữa chua hoặc thậm chí ăn tươi trực tiếp. Sử dụng loại quả này thường xuyên và đúng cách sẽ giúp mang đến nhiều thay đổi đáng kể đối với sức khỏe.
Tuy rất hữu ích, thế nhưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng quả thù lù quá mức sẽ khiến cơ thể dễ bị dị ứng, nổi mẩn ngứa, khó thở, khó chịu,... Ngoài ra phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng loại quả này.