Loại hạt rụng đầy quét không hết ở Việt Nam hóa ra tốt cho sức khỏe, dân Côn Đảo làm ra thứ quà hảo hạng

Thanh Thanh (Cổng TTĐT huyện Côn Đảo) Thứ ba, ngày 15/11/2022 19:22 PM (GMT+7)
Được làm từ quả bàng của những cây bàng cổ thụ trăm năm tuổi có mặt ở khắp nơi trên huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), món đặc sản mứt hạt bàng lâu nay đã trở thành một niềm tự hào của người dân Côn Đảo khi giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
Bình luận 0

Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hoang sơ và cảnh quan hùng vĩ, du khách đến với Côn Đảo còn vô cùng ấn tượng với những loại đặc sản mang đậm màu sắc truyền thống của địa phương. 

Mứt  hạt bàng - món ăn mang hương vị ngọt bùi đặc trưng mà chỉ loại bàng ở Côn Đảo mới có, được xem như một niềm tự hào của người dân tại huyện đảo này.

Loại hạt rụng đầyquét đi không hết ở Việt Nam hóa ra tốt cho sức khỏe, dân Côn Đảo làm ra thứ quà hảo hạng - Ảnh 1.

Quả bàng trước nay vẫn là loại quả rụng đầy sân trường, góc phố, xóm chợ, vào mùa rụng quả nhiều khi quét vứt đi không kịp hóa ra lại là thứ quả mà nhân của hạt dùng làm thức ăn được, không những thế còn là loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Nhặt bàng phải đi từ rất sớm khoảng 3, 4 giờ sáng. Lúc đó sau khi dơi ăn, những quả bàng chín sẽ rụng xuống và chưa bị ai quét dọn. Quả bàng nhặt được phải phơi khô rồi chặt lấy nhân, do chặt quen tay, lực vừa phải nên hạt bàng không bị vỡ, một buổi có thể chặt được 1kg hạt bàng.

Lúc đầu, hạt bàng chỉ là món ăn chơi trong gia đình rồi vì cuộc sống, họ làm để đem bán, nhất là sau khi có khách du lịch tìm đến đảo, hạt bàng được mọi người biết đến và người dân nơi đây tìm cách chế biến hạt bàng phong phú hơn để phù hợp với khẩu vị của khách.

Loại hạt rụng đầyquét đi không hết ở Việt Nam hóa ra tốt cho sức khỏe, dân Côn Đảo làm ra thứ quà hảo hạng - Ảnh 2.

Nhân hạt bàng sau khi chế biển là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người.

Món ăn này được chia thành hai loại theo cách chế biến là mứt bàng mặn được rang cùng với muối và mứt bàng ngọt ngào cùng với đường và gừng. 

Tất cả hòa lẫn với vị bùi, béo của hạt khiến cho những ai ăn một lần không thể nào quên. Hạt bàng sau khi chế biến đóng gói vào túi hút chân không để bảo quản lâu dài.

Loại hạt rụng đầyquét đi không hết ở Việt Nam hóa ra tốt cho sức khỏe, dân Côn Đảo làm ra thứ quà hảo hạng - Ảnh 3.

 Cây bàng ở Côn Đảo là những cây bàng cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm, cùng với thổ nhưỡng đặc trưng cho ra những quả bàng có kích thước lớn.

Hạt bàng nhanh chóng trở thành đặc sản riêng của Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Để có những mẻ mứt hạt bàng Côn Đảo thơm ngon và đẹp mắt, người dân nơi đây cũng có bí quyết riêng. 

Bên cạnh việc bảo đảm đúng tỷ lệ đường và muối, người chế biến còn cần chú ý để lửa vừa đủ lớn, đảo đều tay để muối hay đường không thấm vào hạt, giữ lại vị bùi đặc trưng của hạt bàng. 

Công phu là vậy nên người dân Côn Đảo luôn coi món ăn này như một niềm tự hào khi giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước.

Từ quả bàng, người dân Côn Đảo có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Du khách đến Côn Đảo mang hạt bàng về đất liền làm quà cho bạn bè, người thân để cùng nhau thưởng thức hương vị mặn của muối biển. vị ngọt ân tình của gười dân Côn Đảo. Những cảm xúc về Côn Đảo mãi mãi không quên!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học một trường Đại học Canada, ăn nhân hạt bàng có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tim mạch. Theo nghiên cứu này, hạt bàng rất giàu canxi nên ăn hạt bàng thường xuyên giúp giảm Cholesterol trong máu xuống tới 30%. Ngoài ra, ăn hạt bàng tốt cho sức khỏe phụ nữ có thai; tốt cho hệ miễn dịch; điều chỉnh ổn định huyết áp; điều chỉnh đường huyết....

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem