dd/mm/yyyy

Giá trị bất ngờ từ quả Lê ki ma, mỗi cây thu trên 5 triệu đồng/vụ

Thời điểm này, một số hộ dân trồng Lê ki ma (hay còn gọi là quả trứng gà) ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp rất phấn khởi vì giá bán trái tăng mạnh, thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nhà vườn thu hoạch Lê ki ma, mỗi cây cho 5 triệu đồng/vụ

Hiện mỗi kg Lê ki ma 25.000 đồng, tăng gấp đôi so với các năm trước, người trồng khoảng 10 cây có thể thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng.

Lê ki ma cho thu hoạch rộ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8 (âm lịch). Mỗi cây cho từ 100 - 300kg/năm. So với các loại cây trồng khác, Lêkima không không kén đất, rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, lại không bị bệnh hay sâu rầy nên không tốn chi phí.

Sau gần 5 năm trồng Lê ki ma từ chiết nhánh, năm nay hộ ông Dương Văn Sanh, ngụ ấp Long Thạnh B, xã Long Khánh A bắt đầu thu hoạch trái. Ông cho biết cứ 7 ngày lại thu hoạch một lần, mỗi lần được 50 - 80kg cho thu nhập gần 2 triệu đồng, cả vụ kiếm được hơn 50 triệu. Do chỉ trồng 10 gốc nên số lượng trái thu hoạch không đủ bán cho thương lái.

Khi trái Lê ki ma chín nó có màu vàng tươi, vỏ mỏng, dày nạc ở bên trong, bở, có mùi thơm như quả trứng gà đã luộc chín. Ăn vào có vị béo ngậy.

Ngoài giá trị dinh dưỡng ra, trái Lê ki ma còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trái Lê ki ma giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh hiệu quả, làm giảm cholester trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì. Lê ki ma có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Việc ăn trái Lê ki ma thường xuyên sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào và làn da đẹp, có thể dùng nó để chế thành loại kem tắm trắng da hiệu quả.

Trong Lê ki ma có chứa hàm lượng niacin, beta- caroiten, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da. Do đó, việc ăn trái Lê ki ma đều đặn sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và săn chắc.

Quả Lê ki ma có nhiều công dung tốt cho sức khỏe

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, quả Lê ki ma có khả năng chống lão hóa và làm lành vết thương hiệu quả.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất trong lê ki ma có công dụng chống viêm và làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, chất có trong trái này còn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.

Hiện nay, tác dụng khi ăn quả Lê ki ma được nhiều người biết nên nhu cầu tiêu thụ tăng, giúp người trồng có thu nhập ổn định.

B.C