Đặc sản "tôm chiên giòn" ở Suối Giàng: Nghe tên thì thấy bình thường nhưng sao vị thì lạ lắm

Hoàng Hữu Thứ tư, ngày 22/02/2023 05:51 AM (GMT+7)
Trong tiết trời se lạnh, sương giăng bảng lảng, nhiều du khách đến với Suối Giàng không chỉ để đắm mình trong không gian văn hóa trà mà còn để thưởng thức những món ăn độc lạ được chế biến từ chính những lá chè Suối Giàng.
Bình luận 0

Đặc sản "tôm chiên giòn" ở Suối Giàng

Nhiều du khách đến không gian trà Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) với mong muốn được thưởng thức những món ăn được chế biến từ búp chè đặc sản Shan tuyết Suối Giàng.

Trong những món ăn đặc biệt ở Suối Giàng, không thể không nhắc đến món "Tôm chiên giòn". Nghe tên không có gì là lạ, nhưng "Tôm chiên giòn" ở Suối Giàng lạ lắm. Bởi "tôm" ở Suối Giàng không phải thủy hải sản mà mọi người thường ăn, mà là ngọn của những búp chè Shan tuyết cổ thụ.

Sau khi pha bột xong, những tôm chè sẽ được trộn vào bột và chiên giòn lên. Khi thưởng thức, "tôm chiên giòn" có vị rất lạ, hơi chát nhẹ xong lại ngọt ngay nơi cuống họng.

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 1.

Đầu bếp chế biến món "tôm chiên giòn" riêng có của Suối Giàng. Ảnh: Hoàng Hữu.

Ngoài món "Tôm chiên giòn", từ lá chè Shan tuyết, các đầu bếp ở đây còn chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: Gà đen hấp lá chè, búp chè xông hơi, lá chè cuốn thịt lợn bản địa, thịt nướng, thịt trâu nướng cuốn lá chè…

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 2.

Ở Suối Giàng, "tôm chiên giòn" là búp của những cây chè Shan tuyết hàng trăm tuổi. Ảnh: Hoàng Hữu.

Anh Nguyễn Văn Trường, đầu bếp Không gian văn hóa Trà Suối Giàng chia sẻ, lá chè tạo hương vị cho các món ăn rất ngon, hơi chát, nhưng ăn xong lại có vị ngọt.

"Tạo nên những món ăn đặc sản của Suối Giàng đó là những lá chè Shan tuyết cổ thụ. Khi đưa ra những món ăn này, chúng tôi đã nghiên cứu lá chè có những chất dinh dưỡng và có độ ngọt, độ thanh mát để khử những món ăn"- anh Trường cho biết biết thêm.

"Tôm chiên giòn" và vô số những đặc sản độc, lạ ở Suối Giàng

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 3.

Lên Suối Giàng, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn được chế biến hoặc ăn cùng lá chè Shan tuyết đặc sản. Ảnh: Hoàng Hữu.

Ai đã được thưởng thức các món ăn được chế biến từ cây chè đặc sản ở Suối Giàng đều cảm thấy cảm thấy nhớ mãi không quên, bởi lá chè có nhiều chất dinh dưỡng, thanh mát, chát nhẹ xong lại có độ ngọt.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, du khách đến từ Thái Nguyên cho biết: "Ở đây có những món được làm từ lá chè rất hấp dẫn, được chính những người dân ở đây hái từ trên những cây chè rất lâu năm. Những món ăn từ lá chè tôi thấy rất thanh, mát và ăn xong thì có vị ngọt sâu trong cổ họng".

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 4.

Lên với Suối Giàng, thưởng thức các món ăn cùng lá chè khiến ai cũng thấy hài lòng. Ảnh: Hoàng Hữu.

Sau khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ lá của cây chè cổ thụ, du khách sẽ được thẩm trà, nghe những câu chuyện xoay quanh thứ chè đặc sản này. Từ khâu chế biến cho đến cách pha, cách thưởng thức và cảm nhận được những khác biệt trong không gian văn hóa thưởng trà trên đỉnh mờ sương... đều khiến du khách vô cùng ấn tượng.

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 5.

Sau khi thưởng thức các món ăn từ lá chè, du khách sẽ được thẩm trà, nghe những câu chuyện xoay quanh thứ chè đặc sản. Ảnh: Hoàng Hữu.

Anh Đặng Thái Sơn – Quản lý Không gian văn hóa Trà Suối Giàng cho biết: "Ở Suối Giàng có giống chè Shan tuyết, từ giống chè này chúng tôi tạo ra nhiều loại trà và tập trung ở 4 loại trà chính. Lục trà là trà sao thủ công, Hoàng trà, Hồng trà là những loại trà lên men và Bạch trà là loại trà phơi. Những loại trà như vậy phù hợp cho tất cả mọi người, ai cũng có thể uống được, từ trẻ em, phụ nữ, người già".

Anh Sơn cho biết thêm, đa phần nam giới thích uống các loại trà sao hơn. Còn chị em phụ nữ lại rất thích trà lên men vì uống không gây mất ngủ và rất tốt cho da.

Lên Suối Giàng ăn những món chế biến từ lá chè, lạ mà ngon - Ảnh 6.

Nhấp một ngụm trà nóng trong tiết trời xuân nơi non cao, cảm nhận được sự tinh tế khi vị đắng dịu đến đầu tiên trong lưỡi rồi vị ngọt đượm dần lan tỏa. Ảnh: Hoàng Hữu.

Mùa xuân trên đỉnh non cao thường mang theo hơi lạnh, cầm tách trà nóng ủ ấm đôi bàn tay, nhấp thêm một ngụm, lắng nghe hương vị của giống chè Shan tuyết có một không hai, để rồi muốn mãi chìm trong không gian đầy thơ ấy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem