Sông Trà Khúc quanh co uốn lượn, chảy qua mảnh đất Quảng Ngãi nắng gió đã ban tặng cho con người nơi đây một sản vật tự nhiên, nức danh từ lâu là cá bống. Những con cá bống không lớn hơn ngón tay người quyện trong vị tiêu cay nồng, mùi thơm đượm đà của nước mắm khiến khách phương xa lưu luyến mỗi lần thưởng thức cá bống sông Trà kho tiêu.
Hàng năm từ tháng Giêng đến tháng Tám (Âm lịch), cá bống lại nối đuôi nhau ngược dòng từ cửa biển lên thượng nguồn sông Trà Khúc. Đây cũng là lúc người dân ven bờ vào vụ đánh bắt cá bống trên sông này.
Cứ đến độ tháng Giêng hàng năm, từ giữa lòng sông, những doi cát bắt đầu ngoi lên khỏi mặt nước và chia đôi dòng chảy, rồi đẩy chúng dần nép sát vào hai bờ. Đây cũng là lúc người dân sinh sống ven bờ bước vào mùa đánh bắt cá bống.
Thế nhưng chỉ có loại cá bống sống ẩn mình dưới cát, trong làn nước mát xanh, ăn loại rong rêu của con sông Trà Khúc thì thịt ngon, dai và thơm không đâu có thể sánh bằng.
Bên trong ống, các vách ngăn giữa các mắt đã được đục bỏ, 2 đầu thì để trống còn ở giữa thân ống người ta đục một lỗ nhỏ cỡ đầu chiếc đũa ăn để làm chỗ cắm que.
Thời điểm thả ống thường từ buổi chiều hôm trước, đến sáng sớm hôm sau thì dỡ. Ông Trương Thành Bản, ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết: Khi dỡ ống phải nhẹ nhàng, nhanh tay tránh gây nên tiếng động mạnh làm cho cá bống ở trong trúm chạy ra ngoài; đồng thời người dỡ dùng tay bịt chặt ở hai đầu rồi đổ cá vào rổ hoặc giỏ...
Theo một số người dân làm nghề này thì mỗi đêm thả từ 100-200 ống, lượng cá bống bắt được từ 0,8-2kg cá bống, thu về 300-700.000 đồng.
Cá bống tự nhiên kết hợp cùng tiêu và các loại gia vị tạo thành món ăn thơm ngon, làm say lòng nhiều thực khách.