dd/mm/yyyy

Cấy lúa

Chuyện lạ Ninh Bình: Một nông dân khuyết nhiều ngón tay trái vẫn cấy nhoay nhoáy 1 sào lúa/ngày

Không muốn ruộng đất bỏ hoang, ông Ngô Văn Bích (73 tuổi, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), dù khuyết nhiều ngón tay trái, nhưng ông vẫn bất chấp thời tiết rét mướt ra đồng làm phẳng mặt đất và cấy 1 sào lúa/ngày.


Nông dân Nam Định hối hả gieo cấy vụ xuân, có loại "giặc" cứ rình thóc lên mộng là cắn phá

Những ngày vừa qua, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã khẩn trương xuống đồng be bờ giữ nước, làm phẳng mặt đất và cấy lúa xuân để kịp khung thời vụ.


Ứng dụng mạ khay, máy cấy: Hiệu quả nhưng khó nhân rộng

Thực tế, mô hình sản xuất mạ khay, cấy bằng máy không chỉ giúp người nông dân giảm chi phí, ngày công lao động mà còn bảo đảm lúa sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, góp phần tăng năng suất, chất lượng. Hiệu quả đã rõ, song mô hình này vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ để nhân rộng.


Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh

Dưới tiết trời giá lạnh kèm mưa phùn, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mặc áo mưa ra đồng hối hả cấy lúa cho kịp thời vụ.


Thiên hạ cấy lúa vụ nào ăn vụ nấy, đằng này Trung Quốc trồng thứ lúa cấy một lần gặt hái trong vài năm

Khi nghe thông tin về giống lúa mới có thể thu hoạch nhiều năm mà không cần trồng lại, ông nông dân người Quảng Tây (Trung Quốc) Liang Yuxin đã rất háo hức muốn được thử nghiệm nó.


Nhổ cây mạ cao cả mét cấy đồng nước sâu, vì sao nông dân Cà Mau tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu

Ðến thời điểm này, trên địa bàn xã Nguyễn Phích (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có khoảng 1.100/3.500 ha đã được cấy lúa xong. Bà con nông dân tiếp tục khẩn trương làm đất để cấy lúa kịp thời vụ.


Kể chuyện làng: Vụ mùa ngày Rằm sáng trăng và bữa cơm tối 2 giờ sáng của mẹ

Nhớ về tuổi thơ là nhớ về những ký ức ngọt hơn kẹo bột mật. Nơi ấy có ngôi làng bé xinh, xanh mát. Ở đó mỗi độ mùa vào Rằm là tôi lại cùng anh chị và mẹ đi cắt, đi cấy sáng trăng và ăn cơm tối vào lúc 1-2 giờ sáng.


Bạc Liêu: "Cách mạng" giảm lượng lúa giống nhờ máy sạ lúa theo khóm, lúa lên đẹp như tranh

Máy sạ lúa theo khóm là loại máy cải tiến từ máy cấy nên có hoạt động tương tự như máy cấy, tạo ra ruộng lúa sạ theo hàng, theo khóm như ruộng lúa cấy. Máy có năng suất làm việc cao, vận hành đơn giản, ai cũng làm được. Đặc biệt là lúa sạ phát triển rất đều, đẹp như tranh.


Đang cấy lúa, nông dân nơi này của Lâm Đồng chuyển sang trồng cây gì mà thu nhập tăng gấp gần 6 lần?

Cùng 1 diện tích đất nhưng người dân tại xã Tân Văn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập cao hơn từ 6-7 lần nhờ chuyển đổi trồng lúa sang trồng dâu nuôi tằm.


Ai là người đầu tiên dạy dân cấy lúa, có phải là vua Hùng, mảnh ruộng vua cấy lúa ở làng nào tỉnh Phú Thọ?

Theo truyền thuyết, làng Minh Nông (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là nơi Vua Hùng dạy dân trồng lúa nước, vùng đất khởi thủy của nghề nông.