Cầu kỳ thứ kẹo vàng khè từ trẻ con đến người lớn đều mê, ăn vào lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

T. Ngọc Thứ hai, ngày 15/11/2021 13:40 PM (GMT+7)
HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đã kết hợp tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng để tạo ra sản phẩm "Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn" - được các em nhỏ gọi là "kẹo nghệ", kích thích trẻ ăn ngon miệng và chống đầy bụng khó tiêu ở trẻ.
Bình luận 0

Từ lâu, nghệ là một trong những cây trồng rất phổ biến ở xã Yên Sơn, Đông Sơn (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) và một số xã thuộc các huyện khác trong toàn tỉnh gồm các loại nghệ đen, nghệ vàng, nghệ đỏ. Đặc biệt, ở xã Yên Sơn có cây nghệ vàng mà chỉ chất đất ở đây củ nghệ mới có ruột màu đỏ, giàu curcumin và mùi thơm đặc trưng mà mọi người thường gọi là nghệ nếp, dùng để chế biến tinh bột nghệ vàng nguyên chất.

Ninh Bình: Cầu kỳ món "kẹo nghệ" làm từ tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng Yên Sơn - Ảnh 1.

Sản phẩm "Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn" - được các em nhỏ gọi là "kẹo nghệ". Ảnh: NVCC.

Gia đình ông Lê Ngọc Trinh đã gắn bó với cây nghệ hơn 10 năm nay. Những năm đầu gia đình chủ yếu làm thủ công, do chưa có máy móc, thiết bị nên nghệ củ phải rửa bằng tay nên rất vất vả. Sản phẩm cũng không phong phú, chủ yếu là nghệ cắt miếng, chờ đến tháng 6-7 mới có nắng để phơi khô. Do vậy, năng suất thấp, mỗi vụ chỉ sản xuất được khoảng 10 tấn nghệ tươi; 10kg nghệ tươi, thu được 1kg nghệ khô, không tiện khi sử dụng.

Để tạo ra những sản phẩm chế biến từ nghệ có chất lượng và thương hiệu, năm 2017, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn được thành lập do ông Lê Ngọc Trịnh làm Giám đốc. HTX đã tập hợp những thành viên có cùng đam mê trồng và chế biến nghệ thành các sản phẩm phong phú, đa dạng và từng bước gây dựng thương hiệu trên thị trường.

HTX được nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí để trang bị hệ thống máy móc chế biến nghệ hiện đại, bao gồm: máy rửa củ nghệ công suất cao, máy nghiền nghệ liên hoàn, máy nghiền tinh bột, máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh thông minh tăng tốc Sasaki giữ nguyên màu sắc, hương vị và chất lượng của nghệ… Năm 2019, HTX tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh ở Ninh Bình và sản phẩm "Tinh bột nghệ vàng Yên Sơn" được đánh giá sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Không dùng lại ở sản xuất tinh bột nghệ, HTX đã tận dụng nguồn mật ong rừng tại vùng vúi của địa phương để sản xuất sản phẩm mới: Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn. "Với sự kết hợp hoàn hỏa của tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng hòa quyệt với nhau tạo thành từng viên nhỏ đều, sau đó đưa vào máy sấy khoảng 10-12 tiếng ở nhiệt độ 55 độ giúp giữ nguyên được hương vị và chất lượng sản phẩm ban đầu" - ông Linh cho biết.

Viên tinh bột nghệ tẩm mật ong Yên Sơn có màu vàng tươi, mùi thơm của củ nghệ và vị ngọt thanh mát của mật ong nên các em nhỏ từ 2 tuổi trở lên đều gọi đó là kẹo nghệ, rất thích ăn. Mỗi trẻ duy trì ăn mỗi ngày 5-7 viên kẹo nghệ trong vòng 3 tháng sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa rất tốt, kích thích ăn ngon miệng và chống đầy bụng khó tiêu ở trẻ.

Ninh Bình: Cầu kỳ món "kẹo nghệ" làm từ tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng Yên Sơn - Ảnh 3.

Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn" được đóng trong hũ nhựa, dập miệng nắp bằng lớp màng bạc kín, đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị bay màu bay mùi vị. Ảnh: NVCC.

Nghệ và mật ong là những nguyên liệu được sử dụng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng của mỗi người và mang lại nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe. Nghệ viên mật ong được bào chế thành dược liệu có chức năng: Làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm loét dạ dày, cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Các sản phẩm của HTX dược liệu Yên Sơn được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của các cơ quan nhà nước, nguyên liệu đầu vào được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng từ giống, đất đai, quá trình gieo trồng, thu hoạch, không dùng phân bón và các chất hóa học. Chiết xuất hoàn toàn tự nhiên với nhà xưởng và thiết bị hiện đại, cơ sở luôn cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao nhất đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao cho người tiêu dùng. 

Sau 5 năm miệt mài ngiên cứu nâng cao phương thức sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, hiện nay sản phẩm "Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn" được đóng trong hũ nhựa, dập miệng nắp bằng lớp màng bạc kín, đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị bay màu bay mùi vị. 

"Sản phẩm được chúng tôi phân tích và công bố chất lượng theo quy định, đăng ký mã vạch của Trung tâm mã số mã vạch Quốc gia, được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó, sản phẩm của chúng tôi được người tiêu dùng đánh giá rất cao và có mặt trên khắp thị trường các tỉnh trong cả nước" - ông Linh thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem