dd/mm/yyyy

Bộ xây dựng

Đề xuất tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư khi xây nhà ở xã hội lên 15%

Tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15% (trước đây quy định là 10%). Đó là đề xuất được Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2023.


Bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh?

Sau khi nhận được phản ánh cử tri của tỉnh Thái Nguyên về bất cập quản lý, bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng trả lời quy định mới đã được đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và giao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh.


Sau vụ cháy ở Hà Nội, HoREA tiếp tục lên tiếng về tình trạng "ổ chuột" trên cao tại TP.HCM

HoREA cho hay, việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao, nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.


Vụ cháy chung cư mini làm 56 người thiệt mạng: Bộ Xây dựng thông tin "nóng"

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 4157 /BXD-QLN về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.


Hà Nội có bao nhiêu chung cư mini và quản lý thế nào?

Sau vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ đầy thương tâm khiến 56 người thiệt mạng, người dân đặt câu hỏi Hà Nội hiện có bao nhiêu chung cư mini được cấp phép và bao nhiêu cái xây dựng vượt tầng trái phép và không đảm bảo an toàn PCCC đang hoạt động. Hà Nội đang quản lý chung cư mini thế nào?


HoREA: Khuyến khích nhà đầu tư thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội

Theo HoREA, rất cần thiết thực hiện xã hội hóa để khuyến khích và huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc sử dụng quyền sử dụng đất đang có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, xây dựng để đầu tư nhà ở xã hội.


Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Bộ Xây dựng và Bộ Công an họp gấp

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, ngay sau khi có thông tin vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã tổ chức họp gấp. Sau khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp tới báo giới.


Doanh nghiệp bất động sản “mơ ước” được tiếp cận quỹ đất thông qua đấu giá, đấu thầu 

HoREA cho rằng, hiện nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn nhất, "xương xẩu" nhất kể cả trường hợp do Nhà nước thực hiện. Do đó, tất cả doanh nghiệp bất động sản đều "mơ ước" được tiếp cận quỹ đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.


HoREA kiến nghị sửa hàng loạt lấn cấn liên quan Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Hàng loạt vấn đề như phân cấp cho Sở Xây dựng địa phương quản lý lĩnh vực nhà ở; sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến mua, thuê mua nhà ở xã hội; cho “đơn vị phát triển” nhận ủy quyền bán nhà tại dự án... được HoREA kiến nghị Quốc hội và Bộ Xây dựng sửa đổi cho phù hợp với thực tế.


HoREA: Đừng vì quan ngại lừa đảo mà cấm tất cả hành vi “ủy quyền" của chủ đầu tư bất động sản

Theo HoREA, hành vi “ủy quyền” của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản, dự án xây dựng nhà ở là hợp pháp và là quyền của chủ sở hữu tài sản. Vì vậy, đừng vì quan ngại lừa đảo mà cấm tất cả hành vi “ủy quyền" của chủ đầu tư.