Những vườn mít cho quả sai có cây mối năm ra hơn 100 quả
Những năm gần đây, nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang rất tích cực nhân rộng các loại giống mít. Thế nhưng, một số hộ sau khi trồng không áp dụng đúng kỹ thuật nên cây mít dễ bị chết hoặc năng suất thấp.
Đối với hộ anh Ngô Tùng Lam (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) thì hoàn toàn khác. Sau khi thăm quan nhiều mô hình của các địa phương và anh đúc kết ra nhiều kinh nghiệm nên anh trồng vườn mít cho ra hàng trăm quả và bán cho thương lái với giá cao.
Kỹ thuật chăm sóc mít đòi hỏi sự chịu khó và tỉ mỉ
Chia sẻ bí quyết trồng mít cho trái sai, anh Lam cho biết, khâu đầu tiên chọn những cây giống tốt không bị sâu bệnh, hố đào có chiều sâu 1m phải bỏ phân chuồng đã xử lý xuống hố trước khi trồng, nên chọn vùng đất cao ráo không bị ngập úng.
Khi cây phát triển trên 1m anh Lam thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây. Khi vào mùa khô nên tăng cường tưới nước cho cây và ngược lại mùa mưa nên giảm lượng nước.
Anh cho hay, nếu mít không chăm sóc đúng kỹ thuật chỉ cho ra từ 2- 5 quả. Riêng vườn mít nhà anh cho từ 40 đến 120 quả. Bởi vậy, tới mùa mít, khu vườn mít hơn 200 cây của gia đình anh luôn thu hút người xem và thương lái đặt mua. Hiện thị trường đang ưa chuộng với nhiều giống mít ăn tươi như: Mít dai, mít tố nữ, mít nghệ, mít thái, mít mật…
Không chỉ sai quả, mít nhà anh Lam còn có chất lượng cao nên luôn đắt hàng.
Để mít bán được giá cao mà khách hàng vẫn ưa chuộng, theo anh Lam, yếu tố tiên quyết là tuyệt đối không nên phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng từ 15- 30 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Mít sau khi thu hoạch xong phải bảo quản cẩn thận, vận chuyển đến tại chỗ nên bán được giá cao. Vụ vừa rồi anh xuất bán được 4 tấn, giá bán từ 10.000 – 15.000 đồng/kg đối với mít nghệ, giá từ 20.000 – 25.000 đồng/quả đối với mít tố nữ, doanh thu đạt 40 triệu đồng. Dự kiến vụ tới năng suất sẽ tăng gấp đôi.