1. Đậu đũa
Đậu đũa được rất nhiều gia đình trồng, mỗi đợt ra trái thường rất nhiều. Bên cạnh việc ăn đậu đũa tươi, bạn cũng có thể phơi khô để dành ăn quanh năm.
Đậu đũa rửa sạch, để nguyên, đun sôi cho vào một nhúm muối rồi luộc chín. Sau đó, đem đậu đũa đi phơi nắng đến khi khô hoàn toàn thì cho vào túi kín, để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.
Đậu đũa khô có nhiều cách ăn, trước tiên là ngâm trong nước lạnh, sau đó đem chiên, xào, hầm đều rất ngon.
2. Đậu ván
Đậu ván phát triển rất nhanh và mạnh mẽ, cho năng suất cao. Đậu ván non đem vào với một ít thịt bò được nhiều người yêu thích. Trong trường hợp đậu ván quá nhiều, bạn có thể đem phơi khô, cất để dành ăn. Tuy nhiên, đậu ván khô sẽ hơi khó ăn so với đậu tươi, nếu đem chiên giòn hay làm các món lẩu, hầm thì đều rất tuyệt.
3. Khoai lang
Khoai lang có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn có khoai lang ăn quanh năm, nhân dịp lúc khoai rẻ có thể mua số lượng lớn rồi phơi khô hay sấy dẻo để ăn dần.
Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi đem ra phơi nắng 2,3 ngày. Đây là cách làm đơn giản nhất, nó vẫn giữ được vị ngọt, dai. Khoai lang phơi khô có thể cho vào hấp cùng với cơm, hoặc đem chiên, tùy vào cách chế biến của từng người.
4. Cà tím
Cà tím cắt lát dày, phơi khô trong 2,3 ngày để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm. Cà tím phơi khô dù để lâu cũng không bị hôi, trước khi ăn chỉ cần ngâm trong nước sạch 30 phút, sau đó đem xào với thịt hoặc rau, vị không khác gì so với cà tím tươi. Vì vậy, bạn có thể ăn được cà tím ngay cả trong mùa đông.
5. Ớt
Ớt chuông hay các loại ớt khác đều có thể đem phơi khô để dành ăn quanh năm. Sau khi phơi khô, ớt sẽ bị loại bỏ hoàn toàn nước bên trong, nếu bảo quản đúng cách có thể để được suốt 1 năm.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần cho ớt khô vào nước ngâm, cho thêm một ít gừng, tỏi, xào trên lửa lớn rồi cho thịt vào cùng, nêm nếm gia vị là đã có ngay món thịt kho ớt rất ngon.